Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đăng ngày 24 - 05 - 2023

Trong hai ngày 23 và 24/5, Hội Nông dân huyện tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Dự chỉ đạo Đại hội về phía tỉnh có đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo chuyên viên các ban của Hội Nông dân tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các ngành đoàn huyện; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội Nông dân huyện qua các thời kỳ, các đồng chí Thường trực hội Nông dân huyện Như Thanh, Thường Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy và Thạch Thành; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn và 155 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 9 nghìn hội viên Nông dân toàn huyện đã về dự. Đồng chí Lô Thị Diễn, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện khóa XI nhiệm kỳ 2018 - 2023 khai mạc Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, tổ chức triển khai, thực hiện đồng bộ, tập trung đạt được nhiều kết quả, hoàn thành cơ bản những mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện lần thứ XI đề ra. Trong nhiệm kỳ qua Hội đã kết nạp mới được 1.379 hội viên, nâng tổng số hội viên đến cuối nhiệm kỳ lên 9.614 hội viên, tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 87,4 %  hội viên làm nông nghiệp, lâm sản. Từ các hoạt động trên, chất lượng tổ chức hội được nâng lên rõ rệt, kết quả phân loại hàng năm có 100% cơ sở Hội và 100% chi Hội đạt khá, vững mạnh.

Để tạo điều kiện giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, Hội đã tín chấp với các ngân hàng trên địa bàn huyện cho hội viên nông dân vay phát triển kinh tế, tổng dư nợ thông qua tổ chức Hội quản lý là 287,023 tỷ đồng với 4.784 thành viên. Ngoài ra Hội vận động xây dựng được quỹ hỗ trợ nông dân trên 1,979 tỷ đồng, trong đó quỹ hỗ trợ của Trung ương là 800 triệu, quỹ hỗ trợ của tỉnh 500 triệu đồng, Hội Nông dân huyện vận động quỹ hội được 679 triệu đồng cho hội viên, nông dân vay phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao, hiện nay toàn huyện có 212 trang trại chăn nuôi, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã thu hút được đông đảo các hộ nông dân tham gia. Kết quả hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp năm 2018 có 2.283 hộ, đến năm 2022 có 3.606 hộ, nhiều hộ có mức thu nhập đạt từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/ năm trở lên, trong 5 năm qua đã có 14 hộ sản xuất kinh doanh giỏi đã thành lập hợp tác xã và doanh nghiệp.

Hội Nông dân huyện phối hợp tổ chức tập huấn 270 lớp về chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 25 nghìn lượt hội viên nông dân tham gia, trong nhiệm kỳ vận động, hướng dẫn hội viên nông dân tham gia xây dựng được 12 sản phẩm OCOP.

Trong nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân và 19 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “ Vì giai cấp nông dân Việt Nam; Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân. Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện tặng giấy khen cho 91 tập thể và 70 cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác hội và phong trào nông dân.

Đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa

phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa  và đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và  biểu dương những thành tích mà các cấp Hội Nông dân huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đồng chí đề nghị nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Nông dân huyện Như Xuân cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023-2028 thành các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện đạt kết quả; quan tâm xây dựng tổ chức Hội Nông dân chặt chẽ, hoạt động hội vững mạnh; duy trì sinh hoạt hội thường xuyên nhất là ở cơ sở và chi hội đúng định kỳ; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động như phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Tham gia tích cực, chủ động trong thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp vận động, sâu sát, gắn bó với công tác Hội và phong trào nông dân.

Các ý kiến thảo luận tại Đại hội đã làm nổi các mặt tích cực, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế và thống nhất phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ. Đồng thời đưa ra các giải pháp cho công tác hội và phong trào nông dân huyện nhiệm kỳ tới.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 24 đồng chí và bầu 7 đồng chí dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Lô Thị Diễn tái đắc cử chức danh Chủ tịch Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028; đồng chí Vi Văn Hạnh tiếp tục tái đắc cử chức danh Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa

tặng bức tranh chúc mừng Đại hội.

Nhân dịp này, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tặng bức tranh mang dòng chữ lời của Hồ Chủ tịch “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh” cho Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; lãnh đạo huyện Như Xuân tặng  lẵng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.