LĐLĐ huyện Như Xuân, tổ chức nhiều hoạt động, hướng về cơ sở, chăm lo đến đoàn viên, người lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua, tích cực phòng chống dịch COVID-19

Đăng ngày 12 - 01 - 2022

Vừa qua, LĐLĐ huyện Như Xuân tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Bá Hùng, tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Minh Điệp - UVBTV, Trưởng Ban Tài chính LĐLĐ tỉnh cùng các đống chí trong đoàn công tác tỉnh, các đồng chí lãnh đạo đại diện HĐND. UBND huyện, MTTQ và các đoàn thể huyện; Các đ/c UV BCH, UBKT LĐLĐ huyện; Các đại biểu cán bộ công đoàn cơ sở, đài phát thanh truyền hình đến dự và đưa tin.

Trong năm qua, LĐLĐ huyện luôn quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên và người lao động. Quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, pháp luật của nhà nước, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện luật lao động, luật BHXH, giám sát việc chi trả chế độ cho người lao động v.v...Công tác phát triển đoàn viên công đoàn được LĐLĐ huyện tập trung chú trọng. Năm 2021, vận động thành lập 01 công đoàn cơ sở, kết nạp 25 đoàn viên, chủ động phối hợp với thủ trưởng cơ quan, thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan, tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động đúng thời gian, đảm bảo nội dung, quy trình. Kết quả, 100% công đoàn cơ sở khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động, 50% CĐCS khối doanh nghiệp phối hợp tổ chức Hội nghị người lao động năm 2021.

LĐLĐ huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào “CNVCLĐ huyện Như Xuân chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng, giai đoạn 2021 - 2030”, gắn với Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”; phong trào “CNVCLĐ huyện Như Xuân đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch COVID-19”, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Kết quả, có 71/75 CĐCS đã đăng ký mô hình, phần việc cụ thể tham gia thực hiện các phong trào thi đua. Toàn huyện đã có 807 sáng kiến vượt khó phát triển, trong đó có 156 sáng kiến được hội đồng khoa học các cấp đánh giá xếp loại; có 2 sáng kiến vượt khó, phát triển tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh biểu dương khen thưởng, tham gia cuộc thi tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp có 1.638 lượt đoàn viên tham gia.

Trong công tác phòng chống đại dịch covid-19 có 75/75 CĐCS thành lập 125 tổ an toàn COVID-19, tổ chức vận động hướng về thành phố mang tên Bác trên 60 tấn hàng hóa, 415 triệu đồng tiền mặt, tổ chức nấu 1.166 xuất cơm tình nghĩa cho các công dân đang thực hiện cách ly trên địa bàn các xã và tại huyện. Bên cạnh đó công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ và hoạt động xã hội đã được các cấp công đoàn quan tâm chỉ đạo thực hiện. Năm 2021 các cấp công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng trên 500 xuất quà trị giá trên 226 triệu đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho 4 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 155 triệu đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà các cấp công đoàn trên địa bàn huyện đã đạt được trong năm qua. Đồng thời đồng chí cũng đặt ra cho tổ chức công đoàn trong huyện tiếp tục khắc phục khó khăn, đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động công đoàn hướng về cơ sở gắn với các nhiệm vụ chính trị của từng đia phương, cơ sở.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh tặng cờ thi đua cho tập thể LĐLĐ huyện Như Xuân, tặng bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân  đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2021, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng bằng khen cho 2 đoàn viên; Tặng bằng khen chủ đề “giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 1 tập thể và 1 cá nhân. LĐLĐ huyện tặng giấy khen cho cho 30 tập thể và 45 cá nhân. LĐLĐ tỉnh đã công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho LĐLĐ huyện năm 2021.

Tại hội nghị tổng kết, LĐLĐ huyện cũng đã tổ chức chương trình “Tết xum vầy-Xuân bình an” năm 2022, theo đó đã trao 10 xuất quà của LĐLĐ tỉnh mỗi xuất trị giá 1.300.000đ, 16 xuất quà của LĐLĐ huyện mỗi xuất trị giá 600.000đ cho các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn./.