Đăng ngày 04 - 06 - 2020

Thưa quý vị và các bạn. Trong hai ngày 02– 03/6. Đảng bộ thị trấn Yên Cát tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có Đồng Chí Dương Văn Mạnh – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Mạnh Long – Phó bí thư thường trực huyện ủy, đồng chí Nguyễn Bá Hùng – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong ban thường vụ huyện ủy, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, tổ công tác của huyện và 148 Đảng viên ưu tú đại diện cho gần 600 Đảng viên của Đảng bộ thị trấn Yên Cát đã về dự hội.

Trong nhiệm kỳ qua, thực hiện nhiệm vụ mặc dù còn nhiều khó khăn, song đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong thị trấn đã đoàn kết, khắc phục phó khăn, thi đua thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Trong tổng số 30 chỉ tiêu mà Nghị quyết Ban chấp hành đảng bộ thị trấn đã đề ra, có 22 chỉ tiêu vượt kế hoạch, trong đó các chỉ tiêu nổi bật là: Thu nhập bình quân đầu người; sản lượng lương thực; giảm tỉ lệ hộ nghèo; tỉ lệ gia đình văn hóa; tỉ lệ tuyến đường được trồng hoa, trồng cây bóng mát, có 5 chỉ tiêu hoàn thành, có 3 chỉ tiêu không đạt.  Đó là: Tăng thu ngân sách trên địa  bàn; phát triển trang trại; kết nạp đảng viên mới.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 18%. Tổng giá trị sản xuất đến nay đạt 1.320.8 tỷ đồng, trong đó Nông - Lâm nghiệp 244.5 tỷ đồng, Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp – xây dựng 473.7 tỷ đồng, Dịch vụ - thương mại 602.6 tỷ. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2019 đạt 40,12 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm dần tỷ trọng nông - lâm nghiệp, tăng dần tỷ trọng công nghiệp, TTCN - Xây dựng, Dịch vụ - thương mại, vận tải; đến nay tỷ trọng ngành Nông - lâm nghiệp chỉ còn chiếm 18,3%; Công nghiệp, TTCN - Xây dựng 36% và Dịch vụ - TM vận tải 45,7%.

Chỉ đạo chuyển đổi một số diện tích hiệu quả kinh tế thấp sang trồng một số loại cây có giá trị kinh tế cao hơn như cây ăn quả có múi, ổi, thanh long, rau màu các loại… Chăn nuôi tuy gặp khó khăn nhưng có những chuyển biến tích cực. Giá trị sản xuất đến cuối nhiệm kỳ đạt 80.4 tỷ đồng, phương thức chăn nuôi từng bước được thay đổi theo hướng hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Hoạt động văn hoá, thông tin tuyên truyền, thể dục thể thao được đẩy mạnh, nội dung tuyên truyền có nhiều đổi mới, đa dạng, kịp thời đến các tầng lớp nhân dân.  Công tác chăm sóc sức khỏe y tế cho nhân dân được chú trọng. Các chương trình y tế quốc gia thực hiện có hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh nhân dân. Quốc phòng – an ninh được bảo đảm. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng luôn được cấp uỷ quan tâm, coi trọng hàng đầu. Tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 586 đảng viên; trong nhiệm kỳ đã bồi dưỡng, kết nạp mới 49 đảng viên.

Phát biểu chỉ đạo đại hội đồng chí Nguyễn Bá Hùng – Phó bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân Thị Trấn Yên Cát đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đồng chí  chỉ ra một số tồn tại hạn chế  để Đảng bộ khắc phục, đồng chí  Đề nghị  Đảng bộ Thị trấn cần  tập trung thực hiện  một số  nhiệm vụ  giải pháp trong nhiệm kỳ mới đó là. Nắm bắt cơ hội đầu tư về huyện như các cụm công nghiệp, nhà máy may để tập trung phát triển các ngành Dịch vụ - Thương mại – Vận tải, Tiểu thủ công nghiệp, tổ chức lại các mô hình sản xuất thành lập mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch đất đai, quy hoạch thị trấn mở rộng, đảm bảo trong tương lai hình thành trung tâm thương mại, các khu đô thị hiện đại. Xây dựng phương án thu gom, xử lý rác thải, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng chăm lo vệ sinh môi trường, phấn đấu thị trấn Yên Cát trở thành điểm sáng về môi trường xanh, sạch đẹp. Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đã đạt được, hoàn chỉnh đề án xây dựng đô thị văn minh với kế hoạch chi tiết đến từng khu phố, hộ gia đình và người dân. Nâng cao chất lượng phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với  thực hiện nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị. Quan tâm công tác Đảng, tiếp tục đảm bảo vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, giữ vững Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Với tinh thần khách quan, dân chủ. Đại hội đã bầu ra ban chấp hành Đảng bộ Thị Trấn Yên Cát nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 15 đồng chí. Bầu đồng chí Đỗ Văn Chung tiếp tục giữ chức danh Bí thư Đảng bộ thị trấn Yên Cát nhiệm kỳ 2020 – 2025. Cũng tại đại hội đã bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội Đảng bộ Huyện lần thứ XXIII gồm 18 đồng chí

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich