Bệnh viện đa khoa huyện Như Xuân: Nỗ lực vì sức khỏe nhân dân

Đăng ngày 29 - 06 - 2020

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động chuyên môn cũng như cơ sở vật chất, song, với nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ, Bệnh viện đa khoa huyện Như Xuân không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Hiện nay, Bệnh viện có số lượng người làm việc, lao động hợp đồng thực tế tại bệnh viện đến nay là: 133 người. trong đó Biên chế 128 (Biên chế tỉnh giao 50, Biên chế tự chủ: 78).: thạc sĩ: 01, bác sỹ chuyên khoa I: 12, bác sỹ: 19, điều dưỡng: 64 (điều dưỡng hạng III: 10, điều dưỡng hạng IV: 54), dược sỹ: 10 (Dược sỹ chuyên khoa I: 1, dược sĩ đại học: 2, dược sĩ hạng IV: 7), Kỹ thuật viên Y: 08 (đại học 01, cao đẳng 04, trung cấp 03), Hộ sinh: 03, Cán bộ khác: 11 (đại học 08, cao đẳng 01, trung cấp 02), lao động hợp đồng 68: 05 cán bộ.

Về cơ cấu  tổ chức, nguồn nhân lực với 4 phòng chức năng báo gồm: Phòng Kế hoạch tổng hợp; Phòng Tổ chức hành chính; Phòng Tài chính kế toán; Phòng Điều dưỡng và 12 khoa lâm sàng và cận lâm sàng gồm: Khoa Ngoại tổng; Khoa Liên chuyên khoa; Khoa Cấp cứu – Nhi; Khoa Nội-Lây, Khoa Đông Y, Khoa Phụ Sản, Khoa Khám bệnh, Khoa Cận lâm sàng, Khoa Dược, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa Dinh dưỡng và Phân viện Bãi Trành.

Thời gian qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của bệnh viện thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tìm tòi học hỏi để áp dụng kiến thức mới phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân, đồng thời tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Các khoa, phòng của bệnh viện lấy lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu” và 12 điều y đức của Bộ Y tế làm kim chỉ nam cho hoạt động đón tiếp, chăm sóc, khám và điều trị người bệnh. Bên cạnh đó, Bệnh viện đã đầu tư nâng cấp các trang thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh như: máy xét nghiệm sinh hóa tự động A25, máy huyết học KX21, máy xét nghiệm nước tiểu, X quang kỹ thuật số, siêu âm Dopler, Điện não, máy Nội soi… Đồng thời, Bệnh viện tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng như: Điều trị Điện xung, điện từ trường, kéo giản cột sống, theo dõi bệnh nhân bằng máy monitor, Lồng ấp sơ sinh, mổ lấy thai lần thứ 2 trở lên, phẩu thuật kết hợp xương, mổ trĩ bằng phương pháp mới… Bệnh viện đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khám, chữa bệnh điều trị nội trú, ngoại trú; tăng cường trang bị máy tính, máy quẹt thẻ, máy lấy số tự động tại phòng đón tiếp người bệnh, đảm bảo nhanh, gọn, chính xác, tạo thuận lợi cho người bệnh. Bệnh viện bố trí nhân lực và buồng khám theo trật tự vòng khép kín tạo thuận lợi cho bệnh nhân tránh phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa huyện luôn cố gắng nỗ lực, hoạt động có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2020: công suất sử dụng giường bệnh 61,8%, số giường thực kê tại đơn vị không có bệnh nhân phải nằm gép; tổng số lượt khám: 14.092 lượt; tổng số lượt người bệnh điều trị nội trú: 3.946 lượt; ngày điều trị trung bình 5,3 ngày; tổng số điều trị ngoại trú 11.807; tổng số chuyển tuyến trên: 1.417. Tổng số lượt phẫu thuật: 474 lượt; tổng số lượt thủ thuật: 7.846; Xét nghiệm sinh hóa: 33.043. XN huyết học: 12.350; Nội soi tai mũ họng: 2673; Chụp X quang: 7.574; Siêu âm: 5.863.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bệnh viện còn gặp những khó khăn như: Đơn vị hiện đang phải tự chủ trên 60% kinh phí hoạt động; tổng số lượng người làm việc giao năm 2020 là: 225 người, trong đó bác sỹ làm công tác chuyên môn là: 43 người. Việc thu hút Bác sĩ có trình độ cao tại đơn vị đang gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi tuyển dụng Bác sỹ mới vào làm việc phải chờ mất 18 tháng thực hành với được cấp chứng chỉ hành nghề... Chia sẻ về mục tiêu trong thời gian tới, Thạc sỹ, Bác sỹ. Trịnh Ngọc Hân, Giám đốc Bệnh viện cho biết, khắc phục những khó khăn, Bệnh viện tiếp tục chú trọng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị; tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ cả về chuyên môn, nghiệp vụ và thái độ chăm sóc, phục vụ người bệnh. Đồng thời cần có chính sách thu hút bác sĩ có trình độ cao yên tâm công tác tại Bệnh viện. Từ đó, nâng cao chất lượng khán chữa bệnh, phục vụ người bệnh được tốt hơn./.