Cam Như Xuân vào mùa thu hoạch chính vụ

Đăng ngày 06 - 11 - 2018

Những ngày này, người trồng cam Như Xuân đang bước vào thu hoạch cam chính vụ. Trên khắp các nhà vườn, bà con đang tất bật hái những quả cam chín mọng. So với những năm trước, năm nay do thiệt hại của mưa bão xảy ra liên tục nên năng suất cam có giảm nhưng vẫn được giá. Với giá bán bình quân tại vườn 25.000 - 30.000 đồng/kg, bà con có doanh thu trên 300 triệu đồng/ha cam kinh doanh.

Mới sáng sớm nhưng tại vườn cam gia đình anh Lê Phúc Nông - thôn 8, xã Xuân Hòa đã nhộn nhịp khách đến thu mua. Anh Nông chia sẽ tháng 7/2016, gia đình anh đầu tư trồng 2ha cam, trong đó có 1ha với 500 gốc cam Vinh và 1 ha với 650 gốc cam Đường canh, toàn bộ vườn cam được gia đình anh chăm sóc đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, với đặc tính cam Vinh có vị ngọt thanh, tép cam to, mọng nước, ruột cam vàng, tươi ngon và đậm đà nên giá cam cao, khách hàng đến thu mua tận nơi. Hiện 1 ha cam Vinh của gia đình đang cho thu hoạch, ước tính năng suất đạt khoảng 13 đến 15 tấn. Với giá bán tại vườn khoảng 25.000  đến 30.000 đồng/kg, giúp gia đình anh thu về trên 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Hiện nay trên địa bàn huyện Như Xuân có 800 ha cam, trong đó có trên 50 ha đang cho thu hoạch. Cam Như Xuân được trồng chủ yếu là các loại giống cam Xã Đoài lòng vàng, cam vinh và cam đường canh. Đây là những loại giống cam phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở vùng đất này.

Những năm gần đây, cam Như Xuân trồng tại các xã Xuân Hòa, Xuân Bình và Bãi Trành đã tạo được chỗ đứng ổn định trên thị trường với chất lượng tốt, được người tiêu dùng rất ưa thích. Hàng năm, từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11 dương lịch, người trồng cam Như Xuân bắt tay vào thu hoạch cam chính vụ. Với giá cả như hiện nay nhiều hộ nông dân trồng cam có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng đến cả tỉ đồng nhờ cây cam trong mỗi niên vụ sản xuất. Giờ đây cam không chỉ là cây xoá đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu cho nhiều hộ gia đình, qua đó góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

(Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)