Hội LHPN huyện Như Xuân tích cực tham gia công tác phòng chống thiên tai bảo vệ môi trường

Đăng ngày 03 - 11 - 2017

Trong những năm qua các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, hình thành ý thức chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trên điạ bàn huyện dưới nhiều hình thức như: ký cam kết bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, tập huấn, cấp phát sổ tay tuyên truyền, tờ rơi về biến đổi khí hậu cho cán bộ hội phụ nữ và tuyên truyền viên nòng cốt cấp cơ sở, treo băng zôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích về bảo vệ môi trường tại công sở, các tuyến đường chính, nơi sinh hoạt cộng đồng. Phối hợp với chính quyền, đoàn thể tổ chức các hoạt động. Kết quả 9 tháng đầu năm Hội đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh về công tác bảo vệ môi trường, tổ chức nhiều hoạt động như trồng hoa đoạn đường phụ nữ tự quản, làm sạch đường làng, ngõ xóm, vận động hội viên tham gia hưởng ứng ngày môi trường Thế giới, ra quân dọn vệ sinh môi trường khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, đã thu hút 23.041 hội viên phụ nữ tham gia, các hoạt động về môi trường của Hội được cán bộ, hội viên tích cực tham gia thực hiện như xã Hóa Quỳ, Yên Lễ, Thanh Sơn, Yên Cát, phát động hội viên, phụ nữ trồng hoa các đoạn đường phụ nữ tự quản được 7,1km; Phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường tổ chức 02 lớp tập huấn về Luật luật đất đai và Bảo vệ môi trường tại 02 xã Yên Lễ và Hóa Quỳ có 86 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia; cùng với Trung tâm phát triển vùng cao triển khai Dự án Nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia chủ động của người phụ nữ dân tộc thiểu số trong trong lĩnh vực REDD+, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Việt Nam, tổ chức 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực, chia sẻ lợi ích trong REDD+, cho 741 lượt chị là cán bộ, hội viên phụ nữ 2 xã Cát Vân và Thanh Lâm và mở 02 lớp tập huấn về luật đất đai và bảo vệ môi trường tại 2 xã Yên Lễ và Hóa Quỳ có 86 chị là cán bộ, hội viên phụ nỡ tham gia.

Bên cạnh đó, các cấp hội phụ nữ trong huyện còn tăng cường đầu tư, xây dựng các mô hình để bảo vệ môi trường, phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai như thành lập câu lạc bộ gia đình “5 không 3 sạch” do Trung ương Hội phát động và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã mở 16 lớp tập huấn cho 16 CLB xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” thành lập năm 2016 và 2017, có 737 thành viên tham gia; thành lập mới 08 CLB “5 không, 3 sạch”, nâng tổng số CLB “5 không, 3 sạch” toàn huyện lên 16 CLB với 800 thành viên tham gia. Chỉ đạo cơ sở thực hiện ngõ sạch, bờ rào đẹp, khảo sát đến từng chi hội, tuyên truyền vận động, hướng dẫn, giúp đỡ các hộ gia đình làm bờ rào và ngõ theo khả năng điều kiện của từng gia đình, với các vật liệu dễ kiếm, dể làm, như nứa, luồng, cây xanh làm bờ rào, tạo khuôn viên nhà ở sạch, đẹp, có 1.614 hộ gia đình hội viên phụ nữ làm ngõ sạch và bờ rào đẹp. vận động 8.090 gia đình hội viên có vườn rau sạch.

Thời gian tới Hội Liên Hiệp Phụ nữ Như Xuân tiếp tục đưa nội dung công tác bảo vệ môi trường vào các chỉ tiêu thi đua để đánh giá, xếp loại phong trào của các cơ sở hội. Đồng thời lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu vào nội dung sinh hoạt của hội LHPN cơ sở gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”./.