Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
506 người đã bình chọn
2613 người đang online

Cây hương bài hướng đi mới cho người dân xã Tân Bình

Đăng ngày 05 - 07 - 2023
100%

Nhằm thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả trên diện tích đất vườn, đồi. Năm 2022, cấp ủy chính quyền xã Tân Bình đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm cây nguyên liệu hương bài. Sau hơn năm triển khai đã mang lại những tín hiệu tích cực cho bà con nông dân nơi đây.

                                            Cây hương bài hướng đi mới cho người dân xã Tân Bình

      Chúng tôi có mặt tại gia đình hộ bà Hà Thị Quyết thôn Tân Thắng đã tham gia chương trình trồng thí điểm 4 sào cây hương bài. Trước đây, phần lớn diện tích đất vườn đồi của gia đình bà trồng cây luồng, do cây trồng lâu năm nên hiệu quả kinh tế không cao, nên gia đình chuyển đổi sang loại cây trồng ngắn ngày vừa cho lợi nhuận cao, vừa giải quyết được vấn đề kinh tế trước mắt như cây hương bài là một hướng đi hợp lý trong việc chuyển đổi cây trồng, gia đình bà cho biết “Sau khi trồng thử nghiệm 4 sào, tôi thấy cây hương bài rất phù hợp với điều kiện thời tiết và đất đai ở đây, tỷ lệ sống khá cao trên 95%.  Sang năm tôi có dự định trồng thêm diện tích trong vườn đồi của gia đình để mở rộng diện tích”.

      Năm 2022 xã Tân Bình đưa vào trồng được 3,5 ha cây hương bài, sau hơn 1 năm triển khai và thực hiện, theo đánh giá của UBND xã , trồng cây hương bài chi phí thấp nhưng mang lại thu nhập cao cho người nông dân, trung bình mỗi m2 thu hoạch tối thiểu được 1 kg nguyên liệu tươi, 1 ha người nông dân lợi nhuận 70 triệu  đồng, trong những tháng đầu năm 2023 trên địa bàn xã trồng được 1,7 ha cây hương bài. Nguyên liệu từ cây hương bài dùng để sản xuất hương, nhang và các sản phẩm chế biến dược liệu khác rất có giá trị, chính vì vậy, đầu ra của sản phẩm đã được các công ty thu mua.

       Thay đổi nhận thức, tập tục canh tác của người dân bằng một loại cây trồng mới cho thu nhập cao, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương là  một bài toán khó. Thực hiện thành công mô hình sản xuất vùng nguyên liệu hương để giúp người dân nơi đây xóa đói giảm nghèo. Nhằm thay thế các loại cây trồng kém hiệu quả trên diện tích đất vườn đồi, trong thời gian tới UBND xã Tân Bình tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động đưa vào trồng cây nguyên liệu hương bài. Đây được coi là cây trồng phù hợp loại đất đồi cao, khó khăn về nguồn nước, dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

                                                                                                                                      Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch 

<

Tin mới nhất

Xã Xuân Bình hoàn thành kế hoạch cây trồng vụ Đông(06/12/2023 7:32 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023(05/12/2023 5:14 CH)

Hội nghị triển khai phương án sản xuất vụ Xuân năm 2024(29/11/2023 5:18 CH)

Gương Cựu Chiến binh Hoàng Ngọc Hồng vượt khó vươn lên phát triển kinh tế(28/11/2023 5:09 CH)

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa trao tặng vật tư cho “Tổ hợp tác chanh leo” tại xã Thanh Sơn(27/11/2023 10:05 SA)

Gần 200 hộ triển khai thực hiện mô hình “vườn rau xanh tại hộ gia đình”(15/11/2023 2:25 CH)

    °