Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
499 người đã bình chọn
2401 người đang online

Gương phụ nữ vượt khó phát triển kinh tế ở khu phố Cát Tiến thị trấn Yên Cát

Đăng ngày 10 - 07 - 2023
100%

Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đang là hướng đi đúng và mang lại hiệu quả kinh tế đối với đời sống của nhiều hội viên phụ nữ thị trấn Yên Cát. Chị Lê Thị Mai khu phố Cát Tiến, thị trấn Yên Cát là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi kết hợp trồng cây.

             Một số mô hình gương phụ nữ vượt khó phát triển kinh tế ở khu phố Cát Tiến thị trấn Yên Cát

      Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, chị Mai luôn trăn trở làm sao để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho gia đình. Chị đã chịu khó tìm tòi kiến thức qua đài báo, cũng như thông qua các lớp tập huấn cho hội viên phụ nữ và học hỏi kinh nghiệm của các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Nhận thấy lợi thế của địa phương, chị đã nhanh chóng tím hiểu mô hình nuôi dúi, bởi theo chị đây là vật nuôi cho hiệu quả kinh tế, ít gây ôi nhiễm môi trường. Bước đầu chị nuôi 4 con dúi giống, qua thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng, đàn dúi sinh sản và phát triển khỏe mạnh, từ đó gia đình chị xây dựng thêm chuồng để nuôi. Chuồng nuôi dúi được thiết kế đơn giản, có thể xây hoặc dùng gạch lát nền gắn lại với nhau, kín gió, ít tiếng động, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Thức ăn của dúi khá dễ tìm chủ yếu là tre, nứa, ngô, cỏ voi hoặc phụ phẩm nông nghiệp. Nhờ chăm chỉ, chịu khó tìm tòi, tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật của địa phương tổ chức nên chị đã nắm bắt cơ bản đặc điểm, kỹ thuật chăn nuôi dúi thuần. Hiện nay đàn dúi của chị có trên 40 con, giá bán ra thị trường 500 nghìn đồng/ 1 kg. Để tăng thêm thu nhập ngoài ra chị còn nuôi gia cầm các loại, trồng 2 ha keo và đào ao thả cá. Tổng thu nhập kinh tế của gia đình chị khi đã trừ các khoản chi phí đạt hàng trăm triệu đồng/ năm.

      Có được thành quả này, là do sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân. Bên cạnh đó, là sự động viên, giúp đỡ của gia đình, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là hội phụ nữ thị trấn đã tạo điều kiện cho chị được tiếp cận với các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

       Với mô hình chăn nuôi dúi của gia đình chị đã mang lại hiệu quả kinh tế. Mong rằng mô hình chăn nuôi tổng hợp của chị Mai luôn phát triển bền vững và là tấm gương để người dân trong vùng và các hội viên học hỏi làm theo, góp phần đẩy mạnh các hoạt động phong trào hội.

                                                                                                                       Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch 

<

Tin mới nhất

Các đồng chí lãnh đạo huyện Như Xuân kiểm tra công tác phòng, chống mưa lũ(27/09/2023 11:51 SA)

Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ...(22/09/2023 3:36 CH)

Chi hội trưởng nông dân gương mẫu, điển hình vượt khó phát triển kinh tế hộ gia đình ở thôn Cát...(19/09/2023 3:51 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Như Xuân(17/08/2023 5:25 CH)

Đoàn công tác của huyện Như Xuân tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo...(15/08/2023 5:07 CH)

Như Xuân tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp(24/07/2023 5:12 CH)