Hóa Quỳ xuất hiện sâu bệnh trên cây lúa vụ Thu mùa 2022

Hiện nay diện tích lúa Thu mùa trên địa bàn huyện đang bước sang giai đoạn đứng cái làm đòng. Đây là giai đoạn quyết định đến năng suất của cây lúa. Tuy nhiên thời gian gần đây, sâu bệnh đang phát sinh, nên các địa phương và bà con nông dân phải kiểm soát và phòng trừ hiệu quả.

       Vụ Thu mùa năm 2022, xã Hóa Quỳ gieo cấy hết 100% diện tích với 190,5 ha lúa, cơ cấu 70% diện tích bằng các giống lúa có năng suất, chất lượng cao như: Nhị ưu 838, Thái xuyên 111, TBR225,.... Năm nay trước diễn biến bất thường của thời tiết, nắng nóng xuất hiện sớm, cộng với mưa rào, bên cạnh việc tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt thì đây cũng là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh sinh trưởng, phát triển mạnh. Với các loại sâu bệnh chủ yếu là bệnh đạo ôn, rầy nâu, vàng lá sinh lý ...

       Trước diễn biến của nhiều loại sâu bệnh hại lúa, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra ở vụ Thu mùa Cấp ủy, Chính quyền xã đã ra công văn chỉ đạo các thôn về tình hình sâu bệnh, các loại thuốc đặc hiệu áp dụng với từng loại sâu bệnh để người dân nắm bắt kịp thời, chủ động phòng trừ. Đồng thời cử cán bộ nông nghiệp, cùng với bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, nắm bắt kịp thời diễn biến của sâu bệnh.

       Trước diễn biến của sâu bệnh hại lúa, Ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo các xã, thị trấn và bà con nông dân phải bám sát đồng ruộng, kịp thời phát hiện, xử lý nếu sâu bệnh xuất hiện với mật độ lớn; lưu ý trữ nước mặt ruộng để cây lúa đủ nước phát triển./.

                                                                                                               Trung tâm VHTT – TT và Du Lịch