Thị Trấn Yên Cát tổ chức lễ dâng hương danh tướng Lê Phúc Thành trước dịp tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.

Đình thi là nơi thờ danh tướng Lê Phúc Thành thời Hậu Lê, ông được xem là ông tổ của dòng họ Lê huyện Như Xuân. Chiều ngày 25/1, Thị trấn Yên Cát tổ chức đến dâng hương có đại diện lãnh đạo ĐU – HĐND – UBND – MTTQ, các ban ngành đoàn thể và bà con nhân dân Thị Trấn Yên Cát đã về Đình Thi dâng hương tưởng nhớ danh tướng. Đồng thời cầu mong danh tướng phù hộ cho nhân dân khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, nhân dân đời đời ấm no và an lành

        Danh tướng Lê Phúc Thành là người có công trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn ( 1418 – 1428) dành lại nền độc lập cho dân tộc dưới thời Hậu Lê, trải qua các chế độ phong kiến. Triều đình đều có sắc phong thời nhà Nguyễn do vua Khải Định và Bảo Đại ban hành năm 1922 và 1934. Đền Thi thờ danh tướng Lê Phúc Thành đã được nhà nước xếp hạng di tích cấp tỉnh thuộc loại hình di tích lịch sử văn hóa.

        Di tích Đình Thi ở thôn Trung Thành Thị Trấn Yên Cát là nơi duy nhất còn lưu giữ được bản sắc văn hóa của người dân tộc thổ, có nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với Tướng Quân Lê Phúc Thành người đã có công khai khẩn đất đai, dựng làng lập xóm mang lại cuộc sống ấm no cho dân làng. Đồng thời qua đó cũng gửi gắm cầu mong thần phù hộ che trở cho dân làng có cuộc sống bình yên, hành phúc ./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch