Thanh Quân tập trung gieo cấy lúa vụ Đông xuân đúng khung thời vụ.

Thưa quý vị và các bạn. Theo kế hoạch, vụ đông xuân năm 2021 - 2022 xã Thanh Quân đưa vào gieo cấy 290 ha lúa nước. Cơ cấu giống lúa, chủ yếu những loại giống cho năng suất cao và phù hợp với đặc thù địa phương như: giống Bắc Thịnh, Thái Xuyên và Nhị Ưu.

       Ðể đảm bảo kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân năm nay, UBND xã Thanh Quân đã chỉ đạo các thôn nạo vét hệ thống kênh mương nội đồng, kịp thời khắc phục, sửa chữa những đoạn kênh mương hư hỏng, xuống cấp nhằm đảm bảo nguồn nước tưới tiêu khi bước vào vụ sản xuất. Các hộ gia đình huy động nhân lực và phương tiện để tiến hành làm đất, chuẩn bị nguồn nước đảm bảo gieo cấy. Cùng với đó, xã  chỉ đạo người dân tiến hành gieo mạ đảm bảo cơ cấu giống và lịch thời vụ, đúng quy trình kỹ thuật; có che phủ nilon phòng rét cho mạ. Vụ đông xuân năm 2021- 2022, toàn xã phấn đấu gieo cấy 290 ha lúa nước. Xác định đây là vụ sản xuất quan trọng, trong năm nên ngay từ khi có kế hoạch của huyện, UBND xã đã tiến hành rà soát lại toàn bộ diện tích đất trồng lúa trên địa bàn để xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết đến từng thôn, từng cánh đồng; tổ chức Nhân dân nạo vét hệ thống kênh mương dẫn nước, khắc phục kịp thời những diện tích thiếu nước, sẵn sàng cho gieo cấy vụ Đông Xuân.

       Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã Thanh Quân đã gieo cấy được trên 60% diện tích lúa vụ Đông Xuân. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân trong khung thời vụ tốt nhất, xã Thanh Quân cũng tích cực hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc lúa mới cấy, trong đó chú trọng giữ mực nước phù hợp trên bề mặt ruộng để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

       Ðể đảm bảo mùa vụ Đông Xuân năm nay đạt năng suất cao, ngoài sự chỉ đạo của chính quyền cơ sở thì người dân cần tích cực chủ động các biện pháp chăm sóc từ khi gieo cấy đến khi thu hoạch. Ðặc biệt là có biện pháp giữ ấm cho lúa khi xảy ra rét đậm, rét hại./.

                                                                                                                      Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch