Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất Mía niên vụ 2022 – 2023

Chiều ngày 14/10. UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất mía niên vụ 2022 – 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Tuất – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND Huyện, Chủ tịch UBND các xã Xuân Hòa, Thanh Hòa, Xuân Bình, Bãi Trành, Thanh Phong, Thanh Lâm và xã Thượng Ninh. Đại diện lãnh đạo Công Ty cổ phần mía đường Lam Sơn đã về dự. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuất – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND Huyện khai mạc hội nghị.

       Tại Hội nghị đại diện Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn  đã báo cáo kết quả sản xuất mía những năm qua và đề xuất kế hoạch phát triển mía trên địa bàn Huyện Như Xuân trong thời gian tới. Niên vụ mía năm 2021 – 2022 tổng diện tích mía ký hợp đồng với công ty trên địa bàn Huyện  là 295 ha. Hiện nay năng suất bình quân đạt 59 tấn/ha. . Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn thông báo giá thu mua Mía và các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu niên vụ năm 2021 – 2022 và năm 2022 – 2023. Giá thu mía nguyên liệu niên vụ 2021 – 2022, mua 1 tấn mía sạch có chữ lượng 10CCS tại ruộng nơi thuận tiện cho xe ra vào vận chuyển là 1.100.000 đồng/tấn. Giá sàn là 1.000.000 đồng/tấn. Giá thu mua mía niên vụ 2022 – 2023 giá 1 tấn mía sạch  chữ lượng 10CCS tại ruộng là 1.150.000 đồng/ tấn. Về chính sách đầu tư Công ty tiếp tục đầu tư, ứng trước bằng hiện vật đầu tư trả chậm các khoản như Phân bón công ty cổ phần phân bón Lam Sơn, làm đất và các dịch vụ cơ giới, giống mía chất lượng cao, thuốc bảo vệ thực vật. Công ty cho các hộ ứng tiền mặt để chuẩn bị lao động thu hoạch, bốc xếp, sửa đường giao thông trước khi vào vụ thu hoạch, hỗ trợ các hộ trong công tác phòng trừ rệp, Công ty Nguyên liệu đã ký hợp đồng với Công ty Nicotex – Bộ Quốc phòng cung cấp dịch vụ phun thuốc trừ rệp bằng máy bay không người lái, giúp giảm chi phí, phòng trừ rệp kịp thời và giảm gây độc hại đối với người trồng mía.

       Mục tiêu và kế hoạch phát triển diện tích Mía trên địa bàn Huyện trong thời gian tới. Niên vụ 2022 – 2023 tổng diện tích mía 700 ha, năng suất đạt 70 tấn/ha. Để đáp ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất chế biến đường, mục tiêu của Công ty từ nay đến năm 2025 toàn vùng ổn định diện tích từ 10.000 ha trở lên, sản lượng mía hàng năm tối thiểu 800.000 tấn. Với tiềm năng về đất đai trên địa bàn huyện. Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn xây dựng mục tiêu kế hoạch phát triển mía tại các xã trên địa bàn Huyện giai đoạn 2022 – 2025 với diện tích 1.300 ha theo hướng tập trung đầu tư thâm canh, đưa giống mới, cơ giới vào sản xuất, năng suất đạt từ 75 tấn/ha trở lên và tổng sản lượng đạt 100.000 tấn. Doanh thu từ 80 – 90 triệu đồng/ha, lợi nhuận từ 35 – 40 triệu đồng/ha.

        Phát biểu thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất một số vấn đề để Công ty Mía đường Lam Sơn có phương án thực hiện trong các niên vụ mía trong thời gian tới đó là Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn cần giúp đỡ các hộ trồng mía giảm giá  công cày, giá vật tư và đưa các giống mía mới có năng suất vào trồng, giá thu mua mía nên ổn định để bà con nhân dân yên tâm sản xuất.

         Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Tuất – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND Huyện đề nghị các phòng chuyên môn huyện và các xã cần tuyên truyên bà con nhân dân tiếp tục phát triển trồng cây mía, rà soát những diện tích trồng sắn không mang lại hiệu quả kinh tế để chuyển đổi sang trồng cây mía. Cán bộ nông vụ của Công ty mía đường Lam Sơn phải phối hợp với cấp ủy chính quyền các xã tuyên truyền tốt các chính sách cho người dân biết. Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn cần thực hiện đúng cam kết về giá thu mua và thực hiện tốt các chính sách để tạo niềm tin cho người dân. Đánh giá và cũng cố lại chủ hợp đồng trong khâu vận chuyển nguyên liệu mía và thanh toán tiền với người trồng mía. Lựa chọn giống phù hợp chất lượng cao đưa vào trồng đại trà, có năng suất hiệu quả kinh tế mới tạo được lòng tin của người dân vào cây mía./.

                                                                                                     Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch