Những mô hình Đường tranh Bích họa đầu tiên trên địa bàn huyện Như Xuân

Nhằm chung tay với các cấp ủy, chính quyền huyện nhà trong phong trào xây dựng Nông thôn mới; góp phần làm thay đổi diện mạo, khởi sắc cho các vùng quê trong huyện; trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Như Xuân đã chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn triển khai mô hình “Đường Tranh Bích họa” “cột điện nở hoa” giai đoạn 2021 – 2022, bước đầu được đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên và Nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay đã có 02 mô hình thực hiện bước đầu có hiệu quả tại các xã Thượng Ninh và Cát Vân, với tổng kinh phí trên 20 triệu đồng.

Ngoài mục đích tập trung vào các chủ đề tuyên truyền, mô hình trên còn có ý nghĩa làm đẹp không gian sống bằng những đường tranh bích họa thay thế những con đường với những bức tường cũ bong tróc, úa màu, rêu mốc và tập kết rác thải sai quy định.Những "Con đường bích họa" được dựng nên không chỉ góp phần tô điểm cho cảnh sắc làng quê mà còn giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo vệ môi trường. đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hướng tới ngày Bầu cử Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đầy tinh thần trách nhiệm và phấn khởi hơn. Nội dung những bức tranh bích họa được tô vẽ phản ảnh nhiều chủ đề khác nhau như: truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương Như Xuân anh hùng; xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền bảo vệ môi trường, phòng chống tác hại của rượu, bia, thuốc lá; tuyên truyền Luật ATGT; xây dựng gia đình hạnh phúc…

Mỗi bức tranh là một câu truyện, một thông điệp tuyên truyền ý nghĩa. …“Con đường bích họa” được đoàn viên thanh niên lên ý tưởng và triển khai thực hiện đã được sự đồng tình, tin tưởng của lãnh đạo các địa phương và đông đảo người dân. Những bức tường tranh sống động trên những tuyến đường làng, ngõ xóm, góp phần làm đẹp cho cảnh quan, môi trường, ngày càng đổi mới sáng - xanh - sạch - đẹp, diện mạo nông thôn được đổi mới. Để có được những công trình, đường tranh này đoàn các xã, thị trấn đã vận dụng xã hội hóa bằng cách kêu gọi trên mạng xã hội, đề xuất với đảng ủy, UBND xã, vận động hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, cá nhân và tập thể trong và ngoài huyện.

Có thể nói việc triển khai thực hiện mô hình “Đường tranh bích họa”,“Cột điện nở hoa” là một hoạt động xã hội có ý nghĩa thiết thực của tuổi trẻ huyện nhà để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp - văn minh. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Như Xuân sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn nhân rộng các mô hình này trên địa bàn./.

Bùi Huệ- Huyện đoàn Như Xuân