Vụ lúa Chiêm Xuân 2018 - 2019 huyện Như Xuân đạt năng xuất trên 60 tạ/ha

Vào những ngày này trên các cánh đồng trên địa bàn huyện Như Xuân, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch vụ lúa Chiêm Xuân năm 2018 - 2019. Nhờ thời tiết thuận lợi, gieo cấy đúng theo lịch thời vụ và khâu chăm sóc tốt, nên hầu hết các diện tích lúa Chiêm Xuân năm nay ở huyện Như Xuân đạt năng suất, vì thế người dân địa phương phấn khởi ra đồng thu hoạch lúa.

       Có mặt tại cánh đồng  thuộc thôn thôn Liên Hiệp xã Hóa Quỳ, gia đình bà Nguyễn Thị Đào đang tấp bật thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân 2018 - 2019 của gia đình mình. Vụ lúa năm nay gia đình bà gieo cấy 2,8 sào lúa, với giống lúa Thái Xuyên. Bà Đào cho biết: Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật canh tác, theo đúng khung thời vụ, chủ động nguồn nước tưới tiêu cũng như làm tốt khâu lựa chọn giống, chủ động chăm sóc phòng trừ sâu bệnh, nên mùa này tôi được hơn 8 tạ lúa, so với mùa trước chỉ có 6 tạ.

       Vụ Chiêm Xuân 2018 - 2019, toàn huyện Như Xuân gieo cấy trên 2.300 ha diện tích lúa, với các giống lúa chủ lực gồm: Nhị ưu 986, 838, TBR225, Bắc thơm, Thái Xuyên, Thiên ưu 8. Đến nay, hơn 50% diện tích lúa Chiêm Xuân trên địa bàn huyện đã thu hoạch xong với năng suất lúa đạt 60,8 tạ/ha. Được biết vụ Chiêm Xuân năm nay nông dân tiếp tục đẩy mạnh áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất, cũng như sử dụng các loại giống chủ lực, giống lúa mới đã được kiểm nghiệm, cùng sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy chính quyền địa phương. Đồng thời, sử dụng đúng cơ cấu giống theo hướng dẫn và gieo cấy đúng lịch thời vụ nên năng suất lúa vụ Chiêm Xuân 2018 - 2019 đạt cao. 

        Hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Như Xuân đang khẩn trương xuống đồng thu hoạch lúa để chuyển sang sản xuất vụ hè thu năm 2019 kịp thời.

                                                                                   (Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)