Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện tích cực trong chuyển đổi số

Nhờ chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học, những năm gần đây, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện có nhiều đổi mới tích cực. Từ đó, thay đổi phương pháp dạy, học truyền thống sang giảng dạy, học tập tích cực, giúp thầy và trò phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, chủ động, hiệu quả, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội.

Các em học sinh được tiếp cận học tập trên máy tính

Năm học 2023-2024, toàn huyện có 52 trường học, 780 lớp với 19.343 học sinh. Xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, ngành giáo dục trong huyện đã chú trọng đầu tư mua sắm máy tính, các trang thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập. Hiện nay, 100% các nhà trường trên địa bàn huyện đã có đường truyền Internet tới từng lớp học; phòng học và các phòng chức năng đều được trang bị thiết bị công nghệ thông tin hỗ trợ giảng dạy như: máy tính, máy chiếu, tivi... Đặc biệt, phần lớn các trường học đã lắp đặt hệ thống Camera ở những nơi xung yếu nhằm đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học. Việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin sẽ phát huy hiệu quả tích cực hỗ trợ đắc lực cho công tác chỉ đạo, quản lý điều hành, hoạt động chuyên môn. Năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch “Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin”. Trên cơ sở đó nhằm thúc đẩy đổi mới mạnh mẽ phương thức dạy và học, quản lý nhà nước về giáo dục và quản trị nhà trường tạo chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả của hệ thống giáo dục. Tại tất cả các phòng máy tính phục vụ dạy và học ở các nhà trường đã được kết nối mạng internet cáp quang tốc độ cao.

Trang bị hệ thống camera giám sát các lớp học và người ra vào trường của Trường Mầm non Yên Lễ.

Toàn ngành giảng dạy và học tập theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, được trang bị tivi thông minh màn hình rộng phục vụ công tác dạy và học. 100% đơn vị trường học có phòng họp, phòng học trực tuyến nhằm phục vụ cho công tác quản lý, dạy và học

Những năm học gần đây, Trường Trung học cơ sở thị trấn Yên Cát đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý và giảng dạy. Hiện nay nhà trường được đầu tư trang bị máy tính, tivi, kết nối mạng internet tốc độ cao đến từng lớp học. 100% giáo viên sử dụng giáo án điện tử ký số, các kế hoạch, văn bản điều hành, chỉ đạo của Ban Giám hiệu đều sử dụng bằng văn bản mềm không dùng văn bản giấy.

Học sinh Trường THCS thị trấn Yên Cát học giờ tin học

Để đẩy mạnh chuyển đổi số, thời gian tới, ngành GD&ĐT huyện tiếp tục nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên nắm được tầm quan trọng của chuyển đổi số và cùng nhau xây dựng văn hóa số trong giáo dục. Tập huấn, hướng dẫn kỹ năng, nghiệp vụ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin tới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện thành công chuyển đổi số trong giáo dục.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ, thiết bị công nghệ thông tin thiết thực phục vụ cho công tác dạy và học. Đồng thời, triển khai mạng xã hội giáo dục có sự kiểm soát và định hướng thống nhất, tạo môi trường số kết nối, chia sẻ giữa cơ quan quản lý giáo dục, nhà trường, gia đình, giáo viên và học sinh.

                                                                                                                Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch