Hội thảo tổng kết Chương trình vùng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Chiều ngày 7-12, Ban quản lý Chương trình vùng Như Xuân tổ chức hội thảo tổng kết Chương trình vùng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lê Anh Tuấn, HUV, Phó Chủ tịch UNBND huyện,Trưởng Ban quản lý Chương trình vùng Như Xuân; các đồng chí thành viên Ban quản lý Chương trình vùng huyện; toàn thể cán bộ, nhân viên Chương trình vùng; Trưởng ban và Phó ban quản lý dự án; đại diện trường Tiểu học và trường THCS; Trưởng ban phát triển thôn; Trưởng nhóm sinh kế và cộng tác viên bảo trợ thuộc xã Thượng Ninh, Bình Lương, Hóa Quỳ, Thanh Lâm và thị trấn Yên Cát.

Đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2023 Chương trình vùng Như Xuân, Tổ chức tầm nhìn thế giới gặp nhiều khó khăn thách thức do ngân sách bị cắt giảm. Song Chương trình vùng đã góp phần đóng góp vào các thành tựu chung của huyện, trong đó có 89% số trẻ dễ bị tổn thương được hưởng lợi từ 3 dự án đó là bảo vệ trẻ em; sinh kế; phát triển cộng đồng và lồng ghép bảo trợ. Các trường hợp trẻ có dấu hiệu bị xâm hại kịp thời được phát hiện và kiểm soát, có 416 trẻ em dễ bị tổn thương được hỗ trợ xe đạp, 34 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận hỗ trợ về sinh kế, trang thiết bị học tập và sửa chữa nhà cửa. Trong mỗi dự án có rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: mô hình thoát nghèo bền vững; thực hiện các sáng kiến cộng đồng và dự án  nhỏ; mô hình gia đình toàn mỹ; tổ chức diễn đàn trẻ em và các hoạt động truyền thông đa dạng. Trong năm tài chính 2023 đã giải ngân 7,35 tỷ đồng, đạt 97% tổng ngân sách.

Toàn cảnh hội nghị

Chương trình kỹ thuật bảo vệ trẻ em và sự tham gia của trẻ. Để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho trẻ biết bảo vệ mình và các bạn, Chương trình vùng tiếp tục củng cố và duy trì 21 câu lạc bộ trẻ em tại thôn và trường học. Năm 2023 đã tập huấn cho 147 trẻ em tại 5 xã dự án có 230 trẻ được học bơi. Để tạo cơ hộ cho trẻ xây dựng mối quan hệ tích cực với bạn bè, bố mẹ và thầy cô, có 5.099 trẻ được truyền thông về phòng chống bạo lực, xâm hại và tai nạn thương tích thông qua các diễn đàn, sự kiện truyền thông, sinh hoạt câu lạc bộ trẻ em.

Chương trình kỹ thuật sinh kế, để cải thiện kiến thức và kỹ năng cho các hộ sản xuất các sản phẩm lương thực và phi lương thực. Chương trình vùng Như Xuân nhân rộng mô hình thoát nghèo bền vững tại 9 nhóm với 140 hộ tham gia. Đa số các hộ nhận giống vật nuôi sau 4 đến 5 tháng thu lời được 8 đến 10 triệu đồng/hộ sau khi trừ các chi phí. Ngoài ra cộng tác viên  tiếp tục nhân rộng mô hình sinh kế đảm bảo thông qua việc tập huấn kiến thức kinh doanh, tiếp thị, bán hàng, liên kết, tập huấn cho đại diện 29 thành viên hợp tác xã và 4 cán bộ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp về chuyển đổi số trong việc cải thiện quảng bá và bán sản phẩm thông qua các nền tảng mạng xã hội. Dự án phát triển cộng đồng và lồng ghép bảo trợ. Các ban phát triển thôn đã huy động được ngày công và vật liệu để thực hiện 15 sáng kiến cộng đồng và dự án nhỏ như: hệ thống đèn năng lượng mặt trời, hệ thống mương, công trình vệ sinh, sân chơi an toàn.

Đồng chí Lê Anh Tuấn, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban quản lý Chương trình vùng Như Xuân phát biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Anh Tuấn, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban quản lý Chương trình vùng Như Xuân đã ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động của chương trình trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh một số vụ trong tâm để ban quản lý Chương trình vùng Như Xuân thực hiện trong thời gian tiếp theo đó là. Tiếp tục nhân rộng mô hình hiệu quả trong 2023 và duy trì các mô hình thành công trong các năm trước đó thông qua các buổi họp phản hồi, chia sẻ, thăm quan học tập kinh nghiệm. Lồng ghép hiệu quả dự án chuyển đối số vào dự án sinh kế của Chương trình vùng tại 3 xã Bình Lương, Thanh Lâm và thị trấn Yên Cát. Tăng cường công tác quản lý giám sát, phối hợp triển khai giữa nhân viên Tổ chức tầm nhìn thế giới với Ban quản lý cấp huyện, xã và ban phát triển cấp thôn thông qua các cuộc họp định kỳ.

                                                                                                            Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch