Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
524 người đã bình chọn
296 người đang online

Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt các đồng chí cán bộ được điều động luân chuyển thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý

Đăng ngày 02 - 03 - 2024
100%

Chiều 1/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị gặp mặt các đồng chí cán bộ được điều động, luân chuyển thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Dưới sự chủ trì của các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị gặp mặt các đồng chí cán bộ được điều động, luân chuyển thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Toàn cảnh hội nghị.

 

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cán bộ được điều động, luân chuyển đến các ban, sở, ngành, MTTQ, đoàn thể cấp tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên phát biểu khai mạc.

Đã thực hiện việc điều động, luân chuyển một cách đồng bộ, bài bản, thường xuyên

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên nêu rõ: Ngày 12/3/2012, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết 04 về “Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ và đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ đáp ứng yêu cầu Thanh Hóa thành tỉnh tiên tiến vào năm 2020”. Trên cơ sở Nghị quyết 04, từ năm 2013 của nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thực hiện việc điều động, luân chuyển một cách đồng bộ, bài bản, thường xuyên từ tỉnh về huyện, từ huyện lên tỉnh, từ huyện này sang huyện khác, từ ngành này sang ngành kia và đã tạo bước chuyển biến rất rõ nét trong tư duy, nhận thức, nếp nghĩ, cách làm, tạo sự bứt phá trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở các địa phương, ở các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự hội nghị.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhìn nhận lại những kết quả đạt được và những mặt chưa được trong công tác điều động, luân chuyển cán bộ và cũng là dịp để cán bộ được điều động, luân chuyển nói lên tâm tư, nguyện vọng cũng như kiến nghị, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những vấn đề từ thực tiễn trong công tác cán bộ.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng trình bày báo cáo về công tác điều động, luân chuyển cán bộ.

204 lượt đồng chí cán bộ được điều động, luân chuyển

Theo báo cáo của Ban Tổ chức Tỉnh ủy: Từ năm 2015 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã điều động, luân chuyển 204 lượt cán bộ có quy hoạch Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, quy hoạch lãnh đạo chủ chốt các ban, sở, ngành, MTTQ và đoàn thể cấp tỉnh, quy hoạch lãnh đạo chủ chốt các huyện, thị xã, thành phố... để đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện trong thực tiễn, chuẩn bị công tác nhân sự cho Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh, cấp huyện, công tác nhân sự đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện. Trong đó, điều động, luân chuyển từ cấp tỉnh về cấp huyện 76 cán bộ; điều động, luân chuyển từ huyện này sang huyện khác 29 cán bộ; điều động từ cấp huyện về cấp tỉnh 58 cán bộ; điều động từ ngành này sang ngành khác 41 cán bộ.

Các cán bộ được điều động, luân chuyển.

Công tác điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý được thực hiện nghiêm túc theo một quy trình thống nhất từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định, ngày càng đi vào nền nếp và nhận được sự quan tâm, đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân; có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của các địa phương và của tỉnh; qua đó, cơ bản khắc phục được tư tưởng cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ ở các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị.

Cấp ủy, chính quyền địa phương nơi cán bộ điều động, luân chuyển đến đều chấp hành tốt chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; luôn đoàn kết, đồng thuận, nhất trí cao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ được điều động, luân chuyển phát huy năng lực, sở trường, trưởng thành và hoàn thành tốt nhiệm được phân công.

Đồng chí Hà Thị Hương, Bí thư Huyện ủy Quan Hóa phát biểu tại hội nghị.

 

Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân phát biểu tại hội nghị.

 

Đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy Như Xuân phát biểu tại hội nghị.

Điều động, luân chuyển để trưởng thành hơn

Tại buổi gặp mặt, các cán bộ được điều động, luân chuyển đều cho rằng, chủ trương điều động, luân chuyển cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý về công tác tại các địa phương, đơn vị là chủ trương đúng đắn, giúp cho cán bộ được điều động, luân chuyển đúc rút thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn và trưởng thành hơn về mọi mặt. Đồng thời đã chia sẻ, bày tỏ những tâm tư, tình cảm trong quá trình công tác tại các địa phương, đơn vị được phân công... Qua thực tiễn công tác, các đồng chí được điều động, luân chuyển cũng có một số kiến nghị, đề xuất đối với Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy để đội ngũ cán bộ được điều động, luân chuyển yên tâm hơn trong công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xây dựng đội ngũ cán bộ “Chuẩn hóa, trẻ hóa, thực tiễn hóa"

Phát biểu tại chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, “Đảng phải nuôi dạy cán bộ, như người làm vườn vun trồng những cây cối quý báu. Phải trọng nhân tài, trọng cán bộ, trọng mỗi một người có ích cho công việc chung của chúng ta”.

Từ đó, người đứng đầu Đảng bộ tỉnh nhấn mạnh: Công tác cán bộ bao gồm nhiều khâu, trong đó, điều động, luân chuyển cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ qua thực tiễn, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo toàn diện của đội ngũ cán bộ.

Các đồng chí cán bộ được điều động, luận chuyển.

Điều động, luân chuyển cán bộ còn tạo điều kiện cho cán bộ trẻ, có triển vọng, cán bộ trong diện quy hoạch được rèn luyện, thử thách; tạo nguồn cán bộ dồi dào và lâu dài; đồng thời, tăng cường cán bộ cho các lĩnh vực và địa bàn trọng yếu, khó khăn; khắc phục tình trạng cục bộ trong công tác cán bộ, khép kín trong từng ngành, địa phương, đơn vị.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: Quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng; Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, toàn diện các khâu trong công tác cán bộ; trong đó, điều động, luân chuyển cán bộ cùng với đánh giá cán bộ được xác định là hai khâu đột phá, hướng tới xây dựng đội ngũ cán bộ và đổi mới công tác cán bộ theo phương châm “Chuẩn hóa, trẻ hóa, thực tiễn hóa". Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, công tác điều động, luân chuyển cán bộ ngày càng đi vào nền nếp; có nhiều đổi mới và chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả bước đầu quan trọng...

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện chủ trương điều động, luân chuyển cán bộ của tỉnh. Đồng thời, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự trưởng thành và những kết quả mà các đồng chí cán bộ điều động luân chuyển đã đạt được trong những năm vừa qua.

Nhận thức đúng những tồn tại, hạn chế để từng bước khắc phục

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác điều động, luân chuyển cán bộ thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị vẫn nhận thức chưa đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của điều động, luân chuyển cán bộ. Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong nguồn quy hoạch chưa toàn diện, nên tỷ lệ cán bộ điều động, luân chuyển theo quy hoạch là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số còn ít. Điều động, luân chuyển cán bộ từ các cơ quan Đảng, đoàn thể sang các cơ quan quản lý nhà nước và ngược lại, luân chuyển ngang giữa các huyện, thị xã, thành phố chưa nhiều... Một số cán bộ điều động, luân chuyển tiếp cận với môi trường công tác còn chậm, chưa sâu sát cơ sở, chưa trăn trở với công việc chung, hay nói cách khác là chưa dám hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung. Cá biệt còn có tư tưởng làm việc cầm chừng, hời hợt, giữ mình, dĩ hòa vi quý, ngại va chạm; hoặc né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm, dễ làm khó bỏ...

Với tinh thần không né tránh khuyết điểm, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị thông qua hội nghị này, các cấp, các ngành, địa phương và từng đồng chí cán bộ được điều động, luân chuyển phải thấy được những việc đã làm tốt và nhận thức đúng những tồn tại, hạn chế để từng bước khắc phục, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của các địa phương, cơ quan, đơn vị và toàn tỉnh.

Phải nhận thức được bổn phận và trách nhiệm của mình, gương mẫu đi đầu

Để công tác điều động, luân chuyển cán bộ thực sự trở thành khâu đột phá, trở thành nghệ thuật trong sử dụng cán bộ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị thời gian tới các cấp, các ngành, từng đồng chí cán bộ được điều động, luân chuyển cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ... Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác cán bộ và chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ ngang tầm nhiệm vụ. Thực hiện tốt việc quản lý, giám sát, đánh giá, nhận xét cán bộ điều động, luân chuyển và xây dựng chính sách, chế độ phù hợp nhằm tạo điều kiện, môi trường cho cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác điều động, luân chuyển cán bộ. Trên cơ sở quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031 được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp ủy, tổ chức Đảng cần xây dựng kế hoạch luân chuyển cán bộ, lựa chọn đúng cán bộ để xem xét, đưa đi luân chuyển nhằm rèn luyện, thử thách ở những địa bàn, lĩnh vực quan trọng, cần thiết, vừa để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, vừa để rèn luyện cán bộ trưởng thành trong thực tiễn...

Tiến hành đồng bộ và kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các khâu trong công tác cán bộ; giữa công tác tư tưởng với công tác tổ chức; giữa quy hoạch cán bộ với luân chuyển cán bộ; giữa luân chuyển để đào tạo, rèn luyện, thử thách cán bộ trong thực tiễn với tăng cường cán bộ cho những địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, có khó khăn, khắc phục tình trạng nơi thừa, nơi thiếu, cục bộ, khép kín; góp phần thúc đẩy thực hiện chủ trương bố trí lãnh đạo chủ chốt không là người địa phương và người đứng đầu không giữ chức vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp; giải quyết hài hòa giữa yêu cầu luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cho tỉnh với việc tạo nguồn cán bộ tại chỗ của địa phương, cơ quan, đơn vị, vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trước mắt, vừa chuẩn bị nguồn cán bộ lâu dài.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng yêu cầu cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác cán bộ, việc điều động, luân chuyển cán bộ của các địa phương, cơ quan, đơn vị theo phân cấp quản lý. Thường xuyên rà soát, đánh giá, sắp xếp, bố trí lại cán bộ lãnh đạo, quản lý uy tín giảm sút, có tư tưởng làm việc “cầm chừng”, “phòng thủ”, “che chắn”, giữ “an toàn”, né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm, cái gì có lợi thì làm, không vì lợi ích chung, nhất là người đứng đầu thiếu sáng tạo, thiếu quyết liệt, đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ, cán bộ có năng lực, uy tín, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; có tinh thần “7 dám”, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần khẳng định.

“Cán bộ điều động, luân chuyển phải quán triệt sâu sắc quan điểm điều động, luân chuyển là để đào tạo, rèn luyện, thử thách, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, không phải để lên chức vụ cao hơn; phải thực sự cầu thị, khiêm tốn, tích cực học hỏi, nâng cao ý thức phấn đấu, rèn luyện, gắn bó mật thiết với địa phương, cơ quan, đơn vị nơi luân chuyển đến. Từng đồng chí phải nhận thức được bổn phận và trách nhiệm của mình, phải có quyết tâm chính trị cao, gương mẫu đi đầu trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, cơ quan, đơn vị nơi được chuyển đến. Phải không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng. Có lập trường tư tưởng vững vàng, quan điểm đúng đắn, chính kiến rõ ràng trước những vấn đề mới, vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm. Tâm huyết, tận tụy, toàn tâm, toàn ý và dành tối đa thời gian cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị; luôn trăn trở với nhiệm vụ được giao và đổi mới, tìm tòi, sáng tạo, chăm lo cho sự nghiệp chung; lấy ấm no, hạnh phúc và sự hài lòng của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu” - Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh.

                                                                                                                                   Minh Hiếu

<

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về Tăng...(23/04/2024 11:01 SA)

UBND huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4 năm 2024(22/04/2024 6:16 CH)

Huyện Như Xuân thăm, gặp mặt huyện Nghĩa Đàn ( Nghệ An)(18/04/2024 7:27 CH)

Hội nghị tổng kết thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông và phát...(16/04/2024 6:11 CH)

Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Như Xuân lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 thành công tốt đẹp(16/04/2024 6:10 CH)

Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chung tay, góp sức, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ gia đình...(16/04/2024 8:08 SA)

    °