691 người đang online

Hội nghị triển khai công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1/2024 và triển khai kế hoạch xây dựng Nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện.

Đăng ngày 01 - 03 - 2024

Sáng ngày 1-3, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện “ Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo”; công tác tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm đợt 1/2024 và triển khai kế hoạch xây dựng Nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Hữu Tuất, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện khai mạc và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp, thủy sản huyện; đại diện Ủy ban MTTQ và các đoàn thể; lãnh đạo, chuyên viên các phòng, các đơn vị có liên quan; đại diện lãnh đạo UBND; công chức phụ trách lĩnh vực chăn nuôi; công chức phụ trách Nông thôn mới các xã thị trấn.

Đại biểu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, báo cáo nêu rõ. Năm 2023 trên địa bàn huyện đã xảy ra ổ dịch bệnh Dại chó, mèo tại xã Bãi Trành và Xuân Bình, làm 01 người tử vong do tiếp xúc với chó mắc bệnh Dại; hàng năm trên địa bàn huyện có khoảng hơn 200 người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do chó mèo cắn. Nguyên nhân, bệnh Dại diễn biến ngày càng phức tạp và lây sang người cao là do. Công tác quản lý nuôi chó, mèo chưa được chặt chẽ, tình trạng chó thả rông nơi công cộng, không có rọ mõm, xích, không có người dắt còn phổ biến. Công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn huyện những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực; kết quả tiêm phòng vắc xin Dại chó mèo toàn huyện năm 2023 đạt 94% diện tiêm.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2024 UBND huyện Như Xuân tổ chức triển khai thực hiện “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo” trên địa bàn huyện. Xây dựng kế hoạch, phương án triển khai, tổ chức thực hiện “Năm cao điểm thực hiện công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo năm 2024” trên địa bàn quản lý; rà soát chính xác đàn chó mèo, có phương án, giải pháp cụ thể triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo; đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó mèo trên địa bàn đạt 100% diện tiêm.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2023 đã quan tâm phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối giữa các địa phương trên địa bàn huyện, giữa huyện Như Xuân và các tỉnh, huyện lận. Đã làm mới, nâng cấp, mở rộng vỉa hè hơn 40 km đường giao thông nông thôn; giải phóng hành lang 5,5 km đường giao thông; nâng tỷ lệ đường giao thông được cứng hoá trên địa bàn huyện lên 78%; khơi thông, nạo vét 22,1 km kênh mương; xây dựng, cải tạo, mua sắm trang thiết bị cho 08 nhà văn hóa thôn; chỉnh trang, sửa chữa 430 nhà ở dân cư; tu sửa, xây 2.300m tường rào; trồng hàng rào xanh tại 1.000 hộ dân; làm được hơn 20.000m hàng rào xanh, tường hoa, đường hoa; trồng hơn 98.000 cây xanh phân tán.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Kết quả thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Bình quân tiêu chí xã Nông thôn mới là 14,8 tiêu chí/xã. Xây dựng xã NTM nâng cao (Xã Bãi Trành): Số tiêu chí đã đạt: 19/19 tiêu chí NTM nâng cao. Thôn đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện đạt 11,5 tiêu chí/thôn. Công nhận thôn 3 xã Bãi Trành đạt chuẩn NTM thôn kiểu mẫu năm 2023; nâng số thôn kiểu mẫu trên địa bàn huyện lên 3 thôn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Tuất, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Tuất, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để các ngành, các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Tăng cường lực lượng đi tiêm phòng và tiêm các loại vắc xin cùng 1 lúc để giảm chi phí. Các xã nhanh chóng thanh toán tiền vắc xin cũ cho Trung Tâm Dịch vụ và đăng ký vắc xin mới đợt 1 năm 2024. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tuất đề nghị Ban chỉ đạo xã, các thôn rà soát từng tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, đặc biệt 2 xã Bình Lương, Thượng Ninh phải rà soát cụ thể các tiêu chí để có hướng chỉ đạo. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã có nguồn lực hỗ trợ tập trung về 1 thôn để làm hàng xanh, tường rào, chỉnh trang nhà cửa. Các xã tiếp tục lựa chọn xây dựng 1 sản phẩm OCOP góp phần nâng tầm sản phẩm, mở rộng sản xuất.