Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
499 người đã bình chọn
2327 người đang online

Đảng bộ xã Thanh Sơn phát huy vai trò lãnh đạo trong xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày 11 - 09 - 2023
100%

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Trong những năm qua cấp ủy chính quyền xã Thanh Sơn đã chỉ đạo quyết liệt và triển khai, tuyên truyền tổ chức thực hiện Chương trình XDNTM, nâng cao các tiêu chí, đồng thời giữ vững các tiêu chí đã đạt được, thực hiện thắng lợi chỉ tiêu mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đề ra.

Một góc trung tâm xã Thanh Sơn

Để quá trình xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, Đảng ủy xã đã ra các Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, kiện toàn Ban chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới từ xã đến thôn. Bám sát các văn bản, chỉ thị của cấp trên, Đảng ủy, UBND xã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban, đồng chí Chủ tịch UBND xã làm phó ban chỉ đạo, các thành viên còn lại là trưởng các đoàn thể, bí thư các chi bộ và đại diện nhân dân để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tính chủ động, chung sức trong xây dựng nông thôn mới.

Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã xuống thôn bản giúp nhân dân xây dựng hố rác

Đặc biệt nâng cao vai trò trách nhiệm của từng thành viên trong Ban chỉ đạo, xã đã phân công các thành viên thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân với phương châm “ dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với thực tế, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhân dân. Ban chỉ đạo cũng thường xuyên tổ chức sơ kết để đánh giá kết quả thực hiện và xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng nông thôn mới được thực hiện thường xuyên, cụ thể đến từng thôn xóm, các hộ gia đình và mỗi người dân bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Ban văn hóa xã đã phát tin bài tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới trên hệ thống truyền thanh xã, treo băng zôn, khẩu hiệu tại nhà văn hóa thôn, trung tâm xã…..Nội dung tuyên truyền tập trung vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới. 

Lãnh đạo xã Thanh Sơn xuống từng hộ gia đình tuyên truyền vận động nhân dân về xây dựng NTM

Trong năm 2023 xã phấn đấu đạt chuẩn thêm 01 tiêu chí số 15; Ytế. Rà soát các các tiêu chí phù hợp với kế hoạch của huyện, báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện các chỉ tiêu xây dựng NTM trong tháng về ban điều phối nông thôn mới huyện đúng quy định. Phân công trách nhiệm cho từng cán bộ Đảng viên phụ trách từng thôn, hàng tuần vào ngày thứ 5 tất cả cán bộ xã Thanh Sơn tổ chức giúp các hộ gia đình xây dựng hố rác thải, làm tường rào, thực hiện  sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp. Ngoài ra Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã, ban phát triển XDNTM ở thôn, tiếp tục thực hiện tiêu chí số 17; Môi trường và an toàn thực phẩm. Phấn đấu có 01 thôn cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới về Môi trường và an toàn thực phẩm. Mỗi năm xây dựng thêm 1 đến 2 tiêu chí đạt chuẩn NTM.  

Từ việc thực hiện tốt đường lối, chủ trương đúng đắn cùng với sự thống nhất đồng lòng giữa Đảng bộ và Nhân dân trong xã, đời sống của Nhân dân đang dần khởi sắc. Kinh tế - xã hội phát triển, thu nhập bình quân đầu người được nâng lên 28,3 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 24%. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư. Đường trục từ trung tâm xã đến các thôn chiều rộng nền đường tối thiểu 6,5 m, chiều rộng mặt đường tối thiểu 3,5 m được bê tông hóa đảm bảo ôtô đi lại thuận tiện; trong năm đã làm mới thêm 03 tuyến đường Bê tông với tổng chiều dài 3,5km tạo điệu kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất, kinh doanh và đi lại, giúp 85 hộ gia đình xây dựng hố rác thải. Các công trình Nhà văn hóa, trường học được xây dựng khang trang đã đáp ứng tốt chu cầu hưởng thụ văn hóa, học tập của nhân dân địa phương. Tính đến thời điểm hiện nay, xã Thanh Sơn đã đạt được 12/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Ngoài ra Đảng ủy xã luôn xác định phát triển kinh tế là tiền đề quan trọng, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa giống cây trồng vật nuôi có năng suất chất lượng cao vào sản xuất.

Lãnh đạo xã thăm và kiểm tra mô hình trồng cây dổi

Có thể khẳng định rằng, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Thanh Sơn đã và đang phát huy được sức mạnh đoàn kết thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân. Đây là mục tiêu để Đảng bộ xã Thanh Sơn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới trong những năm tới.

                                                                                                  Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Công đoàn NHCSXH, Công đoàn cơ sở NHCSXH tỉnh thanh Hóa và CĐBP huyện Như Xuân đến thăm hỏi, động...(02/10/2023 4:59 CH)

Hóa Quỳ tập trung thu hoạch lúa mùa(02/10/2023 4:36 CH)

Hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án vườn rau xanh tại hộ gia đình trên địa bàn xã Thanh...(02/10/2023 4:23 CH)

KẾ HOẠCH Tổ chức Hội thi Thể thao các dân tộc tỉnh Thanh Hoá lần thứ XV (02/10/2023 11:04 SA)

LĐLĐ huyện Như Xuân đến thăm hỏi, động viên và chia buồn cùng gia đình đoàn viên Công đoàn trường...(02/10/2023 8:51 SA)

Chương trình Tết trung thu năm 2023 cho trẻ em mồ côi (29/09/2023 5:43 CH)