Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
499 người đã bình chọn
2289 người đang online

Đoàn công tác của huyện Như Xuân tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo và xây dựng NTM tại tỉnh Lào Cai

Đăng ngày 15 - 08 - 2023
100%

Từ ngày 11/8 đến ngày 13/8/2023, đoàn công tác của huyện Như Xuân do đồng chí Lê Văn Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã đến tỉnh Lào Cai thăm quan học tập kinh nghiệm về công tác giảm nghèo và xây dưng nông thôn mới. Cùng đi với đoàn có các đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng LĐTB&XH huyện; Phòng Nông nghiệp và PTNT; Chi cục thống kê; Lãnh đạo Hội CCB huyện; Huyện Đoàn; Chủ tịch các xã Thanh Lâm; Hóa Quỳ; Bình Lương; Thượng Ninh; Tân Bình, Thị trấn Yên Cát; Cát Vân; Cát Tân; Thanh Phong và 16 cán bộ làm công tác chính sách việc làm các xã, thị trấn.

            Đồng chí Lê Văn Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện cùng đoàn công tác

                                                          chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo xã Gia Phú

 

                                                             Đoàn đến thăm Bản Cát Cát

Tại Thị trấn Sa Pa tỉnh Lào Cai đoàn đã đến thăm Bản Cát Cát, là một bản nhỏ nằm trong thung lũng Mường Hoa thuộc địa phận tỉnh Lào Cai, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng hơn 2km. Bản Cát Cát từ lâu đã thu hút đông đảo khách du lịch dù chỉ là một bản làng nhỏ nhưng nơi đây được bao phủ bởi sắc xanh của núi rừng, ruộng bậc thang hòa lẫn với nét mộc mạc, đơn sơ của những căn nhà nhỏ được dựng lên từ gỗ. và những căn nhà trình tường truyền thống của người HMông, dem đến cho du khách tới thăm một cảm giác bình dị. Bản được thiên nhiên ban tặng phong cảnh hữu tình, với những cung ruộng bậc thang đẹp mắt và sự hài hòa thân thiện của người dân nơi đây.

                                     Đoàn đến thăm những căn nhà nhỏ được dựng lên từ gỗ Bản Cát Cát

Rời thị trấn Sa Pa Đoàn đến thăm xã Gia Phú huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai. Tại buổi làm việc trên tinh thần giao lưu, trao đổi cởi mở, đoàn công tác của huyện được nghe lãnh đạo xã Gia Phú chia sẻ những giải pháp, cách làm mới, sáng tạo trong công tác xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

                                                                             Toàn cảnh buổi làm việc

Gia Phú là xã vùng thấp của huyện Bảo Thắng với tổng diện tích đất tự nhiên là 4.224 ha. Toàn xã có 2.695 hộ, với 9.487 nhân khẩu, gồm 13 dân tộc anh em cùng chung sống, xã có 14 thôn, trong đó có 02 thôn vùng cao đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, tình hình phát triển cơ cấu kinh tế của địa phương đã phát triển nhanh chóng, Nhân dân tập trung vào việc chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò, lợn, gia cầm và trồng trọt để phát triển kinh tế. Qua đó góp phần làm thay đổi diện mạo của bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người đạt 57,15 triệu đồng/ người/năm. Để phát triển kinh tế nông thôn, xã Gia Phú luôn quan tâm đến việc phát triển và duy trì tiêu chí tổ chức sản xuất, phát triển kinh tế nông thôn. Hiện trên địa bàn xã có 06 hợp tác xã hoạt động hiệu quả, thực hiện liên kết theo chuỗi giá trị ổn định như: HTX chế biến thực phẩm sạch, HTX nông nghiệp, HTX nông nghiệp dược liệu Mạnh Hương, HTX nông nghiệp Hữu Cơ, HTX chăn nuôi Đại Lợi; có 09 sản phẩm OCOP đạt 3 sao; có 01 mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao. Xã đã và đang ứng dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã, tsản phẩm được bán qua kênh thương mại điện tử đạt 50%.

                        Đồng chí Lê Văn Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã trao tặng

                                                                          xã Gia Phú Bức tranh lưu niệm.

Nhân dịp này đồng chí Lê Văn Thuận - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện đã trao tặng xã Gia Phú Bức tranh lưu niệm.

Tiếp đó đoàn đã được đi thăm mô hình “Trồng rau an toàn” và mô hình “Nhà sạch vườn đẹp” tại thôn Chính Tiến. Được biết sau khi phát động xây dựng nông thôn mới, bà con nhân dân nơi đây đã tích cực hưởng ứng tham gia. Các hộ gia đình đã đầu tư làm dàn trồng rau quả sạch cung cấp ra thị trường mang lại thu nhập ổn định, công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các loại rau, củ, quả là cây trồng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đưa những cây, con giống có năng suất, chất lượng tốt vào gieo trồng, chăn nuôi thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân. Diện mạo nông thôn mới xã Gia Phú đang phát triển và đổi thay từng ngày. Có được kết quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là người dân Gia Phú đã đóng vai trò chủ thể trong xây dựng và làm chủ xây dựng nông thôn mới.

                                 Thăm mô hình Trồng rau an toàn” và mô hình “Nhà sạch - Vườn đẹp”tại Thôn Chính Tiến

Chuyến đi tham quan, học tập kinh nghiệm lần này các đồng chí trong đoàn của huyện đã có cơ hội trao đổi, giao lưu, học tập những kinh nghiệm hay trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện chính sách giảm nghèo thuộc phạm vi quản lý; kinh nghiệm về công tác giảm nghèo chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội cho các xã khó khăn, các hộ nghèo; công tác triển khai, tổ chức thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hộ, cách vận động của MTTQ các tổ chức đoàn thể, chính trị. Từ đó có thêm kinh nghiệm, vận dụng linh hoạt vào thực tiễn địa phương mình, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác, trong thực hiện các giải pháp giảm nghèo; thực hiện tốt các chương trình, chính sách cho người nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

                                                                                                                              Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Các đồng chí lãnh đạo huyện Như Xuân kiểm tra công tác phòng, chống mưa lũ(27/09/2023 11:51 SA)

Hội nghị đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ...(22/09/2023 3:36 CH)

Chi hội trưởng nông dân gương mẫu, điển hình vượt khó phát triển kinh tế hộ gia đình ở thôn Cát...(19/09/2023 3:51 CH)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Như Xuân(17/08/2023 5:25 CH)

Đoàn công tác của huyện Như Xuân tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo...(15/08/2023 5:07 CH)

Như Xuân tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp(24/07/2023 5:12 CH)