Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Mô hình nuôi cua, cá rô đồng và ốc Lồi ở Tân Bình

Đăng ngày 17 - 08 - 2022
100%

Tân Bình là địa phương có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, xã đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản cho bà con, đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống. Một trong những mô chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tiêu biểu của xã đó là mô hình kết hợp nuôi cua, cá rô đồng và ốc lồi của gia đình chị Phạm Thị Bính.

       Ngoài những con giống gia cầm, thủy cầm đang thả nuôi trong gia trại thì mới đây gia đình chị Phạm Thị Bính, ở thôn Tân Lập, xã Tân lập đã đưa giống cua đồng, cá rô đồng và ốc lồi về để nuôi thử nghiệm.

       Nhằm chuẩn bị tốt cho việc đưa con giống mới về thả nuôi, gia đình chị Bính đã chuyển 3 sào ruộng cấy lúa không hiệu quả để xây dựng hạ tầng ao nuôi cua, cá rô đồng và ốc lồi. Đến nay, sau gần 3 tháng thả nuôi thì các con giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở địa phương nên sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Ngoài những loại thức ăn sẵn có trong tự nhiên gia đình chị Bính còn tận dụng những diện tích ruộng lúa nước để nuôi bèo cám làm thức ăn cho cá, cua và ốc. Đây là những loại con thuộc dòng tự nhiên nên rất dễ nuôi nhưng điều quan trọng nhất theo chị Bính là nguồn nước phải đảm bảo. Vì vậy, gia đình chị thường xuyên kiểm tra mực nước và độ trong của nước trong ao nuôi.  Bên cạnh đó, trong ao gia đình chị còn thả bèo tây để che mát và làm nơi trú ngụ cho con vật.

        Với sự phát triển tốt như hiện nay thì sau từ 3 – 6 tháng thả nuôi con giống sẽ cho gia đình chị Bính thu hoạch, dự kiến từ 30 – 35 con cua đồng, ốc Lồi đạt trọng lượng 1kg và 3 - 5 con cá rô đồng sẽ đạt trọng lượng 1kg.

        Từ mô hình của gia đình chị Bính, đến nay toàn xã đã có 6 hộ nuôi ốc kết hợp nuôi cá rô phi và 4 hộ nuôi cá thương phẩm. Để các mô hình phát triển theo hướng bền vững, trong thời gian tới xã Tân Bình có chủ trương quy hoạch vùng nuôi thủy sản, mở thêm các lớp tập huấn để người nuôi nắm bắt được các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho ốc, cá; tạo điều kiện cho người dân vay vốn để mở rộng thêm diện tích nuôi nâng cao thu nhập./.

                                                                                                             Trung tâm VHTT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Bà con nhân dân huyện Như Xuân tích cực thu hoạch lúa vụ hè thu năm 2022.(22/09/2022 8:46 SA)

Thôn Nhà Máy xã Bãi Trành nỗ lực để về đích xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.(31/08/2022 9:19 SA)

Mô hình nuôi cua, cá rô đồng và ốc Lồi ở Tân Bình(17/08/2022 9:11 SA)

Hóa Quỳ xuất hiện sâu bệnh trên cây lúa vụ Thu mùa 2022(10/08/2022 8:48 SA)

Hội Cựu chiến binh xã Bình Lương chung tay xây dựng nông thôn mới(10/08/2022 7:40 SA)

Bãi Trành thực hiện “Dân vận khéo” gắn với phong trào xây dựng NTM nâng cao(04/08/2022 8:30 SA)