Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em

Đăng ngày 01 - 08 - 2022
100%

Những năm qua, bằng nhiều hình thức sinh hoạt, câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em ở xã Bình Lương đã phát huy được vai trò của nhóm trẻ nòng cốt, mang lại hiệu quả tích cực, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em.

       Nhằm tạo môi trường thuận lợi để thực hiện ngày càng đầy đủ hơn các quyền của trẻ em, từ năm 2015 xã Bình Lương được Chương Trình Vùng Như Xuân - Tổ chức tầm nhìn thế giới hỗ trợ xây dưng 5 mô hình CLB quyền tham gia của trẻ em. Theo đó, UBND xã đã chỉ đạo, phối hợp với các ngành đoàn thể, Trường Tiểu học và các thôn trên địa bàn xã thành lập  các CLB trên cơ sở tham gia tự nguyện của trẻ em. Đồng thời, các em tự chủ động xây dựng, triển khai các hoạt động liên quan đến quyền và bổn phận của mình dưới sự theo dõi, giám sát của tổ tư vấn.

        Hiện nay trên địa bàn xã Bình Lương có 5 CLB quyền tham gia của trẻ em, mỗi CLB thu hút 30 đến 45 thành viên tham gia, được tổ chức sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng theo từng chủ đề riêng. Tại mỗi buổi sinh hoạt, các thành viên trong nhóm trẻ nòng cốt sẽ đưa ra nội dung chủ đề để thảo luận và đưa ra các tình huống, các kiến thức và kỹ năng về các vấn đề như: Phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước; an toàn khi sử dụng mạng xã hội; phòng tránh xâm hại; bình đẳng giới; bạo lực học đường; kỹ năng sống; phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS; giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường... Với nội dung sinh hoạt chuyên đề đa dạng đã tạo điều kiện cho các thành viên CLB biết được quyền và nghĩa vụ của mình. Trang bị thêm kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm, kiến thức phòng tránh các tệ nạn xã hội.

        Có thể nói, mô hình CLB quyền tham gia của trẻ em là một sân chơi lành mạnh giúp các em chủ động, sáng tạo, tự tin hơn trong cuộc sống. Qua sinh hoạt CLB nhiều em đã mạnh dạn trao đổi với các thầy, cô giáo, với cha mẹ, người thân về quyền, bổn phận của mình, những ước mơ về nghề nghiệp và tương lai sau này... Hoạt động của CLB đã tác động trực tiếp đến nhận thức của các em và gián tiếp tác động tới gia đình, nhà trường cũng như thu hút sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và xã hội về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đây là một mô hình hay, hiệu quả, cần nhân rộng ra các trường học và cộng đồng trên địa bàn huyện./.

                                                                                                    Trung tâm VHTT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Xã Cát Tân tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022.(12/08/2022 2:56 CH)

Bế mạc hội thi thể thao người cao tuổi huyện Như Xuân lần thứ IV năm 2022.(11/08/2022 2:42 CH)

Trường tiểu học Hóa Quỳ chuẩn bị mọi điều kiện bước vào năm học mới 2022 - 2023(10/08/2022 8:41 SA)

Hội thi Văn nghệ và Truyền thông về kiến thức kỹ năng phòng chống bạo hành xâm hại trẻ em(10/08/2022 8:35 SA)

Hội thi thể thao người cao tuổi huyện Như Xuân lần thứ IV năm 2022.(10/08/2022 8:24 SA)

Trại giam Thanh Lâm đã tổ chức Hội thi “Cảnh sát quản giáo giỏi năm 2022”.(10/08/2022 8:16 SA)