Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Nguyễn Văn Cường vượt khó vươn lên phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi.

Đăng ngày 06 - 07 - 2022
100%

Nguyễn Văn Cường sinh năm 1987, ở thôn Thanh Xuân xã Hóa Quỳ, không may mắn như những đứa trẻ khác, từ thuở lọt lòng, Cường đã bị dị tật bẩm sinh, teo cơ một chân bên phải, do đó mọi sinh hoạt cá nhân từ nhỏ đến lớn với anh rất vất vả, không vì vậy mà anh buông xuôi, phó mặc cho số phận. Từ chỗ bi quan, bế tắc, Cường đã vươn lên trong cuộc sống và tỏa sáng giữa đời thường bằng mọi cách phát triển kinh tế gia đình.

       Cuộc đời thật sự thay đổi với một người tật nguyền như anh là năm 2011 chị Vi Thị Mai quê ở Nghệ an đã thấu hiểu hoàn cảnh và cùng anh xây dựng gia đình. Từ đây hai vợ chồng đã phải bươn chải đi làm thuê với đủ nghề, nhưng cũng không đủ tiền để vợ chồng anh trang trải cuộc sống và chăm sóc bố mẹ già. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi các con anh lần lượt chào đời, mọi việc nặng nhọc đều dồn lên đôi vai của người cha tật nguyền.

        Đầu năm 2017 anh động viên vợ đăng ký tham gia xuất khẩu lao đông ở Ảrập, anh tập trung vào chăn nuôi gia súc, gia cầm để phát triển kinh tế. Và giành thời gian để chăm sóc 3 con, đưa đón các con đến trường. Từ nguồn vốn 30 triệu đồng hỗ trợ ban đầu đi xuất khẩu lao động của vợ và vay mượn thêm anh em bạn bè anh đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua thêm 13 con bò cái sinh sản. Từ đó điều kiện kinh tế dần ổn định và gia đình anh đã thoát khỏi hộ nghèo. Không dừng lại ở đó, đầu năm 2019 anh quyết định nâng mức vay vốn từ ngân hàng CSXH huyện với số tiền 100 triệu đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi, bằng việc duy trì tổng đàn bò 20 con kết hợp nuôi gà. Hiện mô hình phát triển chăn nuôi của anh chị bước đầu đã có những thành công nhất định. Với 20 con bò cái sinh sản, 2 nghìn con gà, 2 ha keo lai đã 3 năm tuổi, 1 ha cỏ, 6 sào ngô phục vụ chăn nuôi. Từ mô hình chăn nuôi kết hợp mỗi năm cũng cho gia đình anh thu nhập trên 150 triệu đồng khi đã trừ chi phí.

        Sự phấn đấu của anh Nguyễn Văn Cường là một tấm gương sáng vượt khó vươn lên trong lao động sản xuất để xây dựng quê hương như lời căn dặn của Bác " Tàn nhưng không phế". Anh đã chứng minh cho mọi người thấy một người tật nguyền vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội./.

                                                                                                   Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Hóa Quỳ xuất hiện sâu bệnh trên cây lúa vụ Thu mùa 2022(10/08/2022 8:48 SA)

Hội Cựu chiến binh xã Bình Lương chung tay xây dựng nông thôn mới(10/08/2022 7:40 SA)

Bãi Trành thực hiện “Dân vận khéo” gắn với phong trào xây dựng NTM nâng cao(04/08/2022 8:30 SA)

Phát huy hiệu quả Hợp tác xã chăn nuôi bò sinh sản và giải ngân nguồn vay quỹ hỗ trợ nông dân tại...(03/08/2022 3:40 CH)

Trồng cây Gai xanh một hướng đi mới ở Thượng Ninh(29/07/2022 2:21 CH)

Gương thanh niên Phạm Thị Thu thôn Vân Hòa xã Cát Vân phát triển kinh tế từ mô hình trồng cây kết...(08/07/2022 9:22 SA)