Hội nghị kết luận kiểm tra chương trình phối hợp của ban chỉ đạo Tỉnh Thanh Hóa tại Agribank Như Xuân

Đăng ngày 28 - 07 - 2022

Chiều ngày 27/7. Ban chỉ đạo chương trình phối hợp Tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đặng Thị Thúy – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ Nữ Tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc chương trình phối hợp liên ngành 01, 02 huyện như xuân. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Tuất – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong đoàn công tác của Ban chỉ đạo chương trình phối hợp Tỉnh, đại diện Ban chỉ đạo chương trình phối hợp liên ngành 01 và 02 huyện đã về dự.

Tại hội nghị đại diện ban chỉ đạo chương trình phối hợp liên ngành 01,02 huyện đã thông qua báo cáo thực hiện thỏa thuận liên ngành 01,02. Trong 6 tháng đầu năm 2022 cơ cấu thành phần kinh tế không ngừng chuyển dịch theo hướng tích cực, phù hợp với từng giai đoạn. Các ngành nghề công nghiệp, nông nghiệp kết hợp thương mại tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao thu nhập đầu người, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi còn những khó khăn tác động ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện chương trình phối hợp số 01 như tình hình thời tiết và dịch bệnh tại địa phương có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của nhân dân trên địa bàn. Song dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo 3 ngành, ban chỉ đạo thực hiện chương trình phối hợp số 01 huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chương trình công tác.

Doanh số cho vay theo thông tư liên tịch 6 tháng đầu năm 2022 đạt 224 tỷ.357 triệu đồng; doanh số thu nợ đạt 196 tỷ.457 triệu đồng. Đến 30/6/2022 dư nợ cho vay thông tư liên tịch là 213 tỷ.798 triệu đồng. Số thành viên dư nợ có 1.945 thành viên, số tổ còn dư nợ 55 tổ. Trong đó thông tư liên tịch số 01 doanh số cho vay 123 tỷ.345 triệu đồng, doanh số thu nợ 107 tỷ.415 triệu đồng. Thông tư liên tịch số 02 doanh số cho vay 101 tỷ.012 triệu đồng, doanh số thu nợ 89 tỷ.042 triệu đồng. Nợ quá hạn đến ngày 30/6/2022 có 10 khách hàng dư nợ quá hạn 1.060 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2022 ban chỉ đạo chương trình phối hợp huyện đã thực hiện kiểm tra 3 xã, 1 xã tại phòng giao dịch và 2 xã tại trung tâm, do Agribank chi nhánh huyện kiểm tra. Qua kiểm tra đã nắm bắt những khó khăn vướng mắc từ cơ sở, có biện pháp chỉ đạo chấn chỉnh kịp thời các tồn tại, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của tổ vay vốn. Tổ chức thực hiện tốt các nội dung theo hợp đồng dịch vụ tín dụng đã ký kết giữa ngân hàng nông nghiệp và tổ trưởng vay vốn.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Tuất – UVBTVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh một số nội dung đó là. Mục tiêu thực hiện thông tư liên ngành năm 2022 dư nợ tổ vay vốn đến 31/12/2022 là 219 tỷ đồng, tăng 30 tỷ đồng, vì vậy  ban chỉ đạo chương trình phối hợp huyện cần đánh giá những mặt làm được, chưa làm được để rút ra bài học kinh nghiệm, xác định mục tiêu, nhiệm vụ và đề ra các giải pháp củng cố phát triển tổ vay vốn năm 2022, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách  tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo nghị định 55 của chính phủ. Chấn chỉnh để thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ qua tổ nhằm nâng cao chất lượng tín dụng.

Phát biểu kết luận tại hội nghị đồng chí Đặng Thị Thúy – Phó Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Tỉnh biểu dương và ghi nhận những kết quả mà ban chỉ đạo chương trình phối hợp giữa Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Huyện với Hội Liên Hiệp Phụ Nữ huyện, Hội Nông Dân Huyện đã đạt được kết quả trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm đó là. Xây dựng kế hoạch kiểm tra năm 2022 đối với ban chỉ đạo các cấp, tăng cường công tác kiểm tra nắm bắt những khó khăn vướng mắc từ cơ sở, đề ra biện pháp tháo gỡ, chấn chỉnh kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ viên tiếp cận nguồn vốn vay. Thực hiện việc duy trì chế độ giao ban định kỳ của ban chỉ đạo các cấp, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ cho tổ trưởng tổ vay vốn, tuyên truyền các chính sách về tín dụng nông nghiệp nông thôn đến nhân dân.

Trung tâm VHTT – TT và Du Lịch