Công an các xã, thị trấn huyện Như Xuân ra quân thực hiện tổng kiểm tra cư trú trên toàn huyện

Đăng ngày 27 - 07 - 2022

Thực hiện kế hoạch số 310 ngày 30/6/2022 của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa về việc Tổng kiểm tra cư trú trên địa bàn toàn tỉnh, sáng ngày 15/7/2022, Công an 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Như Xuân đồng loạt ra quân thực hiện tổng kiểm tra cư trú trên địa bàn huyện.

Theo chân các chiến sĩ công an xã Bình Lương chúng tôi đến thôn Làng Mài, một trong những thôn khó khăn nhất của xã. Hiện thôn có trên 300 hộ dân sinh sống, đa phần nhân dân sống chủ yếu dựa vào làm nông nghiệp và đi làm ăn xa. Do vậy khi được cán bộ chiến sĩ công an xã đến thực hiện kiểm tra cư trú bà con nhân dân rất nhiệt tình hợp tác và cung cấp thông tin đúng theo quy định.

Có thể nói Tổng kiểm tra cư trú là hoạt động diễn ra thường xuyên hàng năm của công tác nhân khẩu nhằm phục vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Việc tổ chức tổng kiểm tra cư trú, hộ khẩu kết hợp với việc tiếp tục thực hiện dữ liệu dân cư phục vụ xây dựng Hệ cơ sở dữ liệu dùng chung của Công an huyện Như Xuân; chú trọng nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự; đối tượng vi phạm pháp luật và các hành vi vi phạm trong công tác đăng ký, quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về an ninh, trật tự, góp phần thực hiện công tác cải cách hành chính, quản lý nhà nước về an ninh, trật tự và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện. Việc tổng kiểm tra bắt đầu từ ngày 15/7/2022, nội dung kiểm tra gồm: thẻ CCCD, CMND, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của gia đình, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm, sổ hưu trí, thẻ đảng viên… sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, không thực hiện quy định của Pháp luật về cư trú.

Thông qua công tác kiểm tra, rà soát, người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý cư trú trên địa bàn, từ đó hoàn thiện hệ hệ thống cơ sở dữ liệu về dân cư, đồng thời thực hiện tốt các quy định trong công tác quản lý tạm trú, tạm vắng của các loại đối tượng đang quản lý./.

Trung tâm VHTT – TT và Du Lịch