Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Phong trào thể dục thể thao quần chúng ở xã vùng cao Thanh Sơn

Đăng ngày 09 - 06 - 2022
100%

Những năm gần đây, phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở xã vùng cao Thanh Sơn đã và đang phát triển, tạo sức lan tỏa thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, góp phần nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe.

        Ông Lương Văn Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn, cho biết: Thanh Sơn là một xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn; cơ sở vật chất thiếu thốn, sân bãi chơi thể thao chưa đạt chuẩn. Song những năm gần đây, phong trào thể dục, thể thao nơi đây đã thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện. Ngoài những môn thể thao truyền thống dân tộc như: đẩy gậy, tung còn, kéo co, bắn nỏ thì các môn bóng đá, bóng chuyền, cầu lông cũng đang phát triển mạnh và sâu rộng tại các thôn trong xã.

        Hơn chục năm trở về trước, lên xã vùng cao Thanh Sơn, ít khi gặp hình ảnh người dân luyện tập, thi đấu thể thao. Bây giờ, vào những buổi chiều hằng ngày, đông đảo người dân ở các thôn tích cực tham gia rèn luyện môn bóng chuyền, bóng đá, cầu lông... Anh Lang Văn Cảm, thôn Đồng Chạng, chia sẻ: Trước đây, không có sân bóng đá, muốn luyện tập, tôi và nhiều thanh niên trong thôn phải đến một số thôn lân cận, đường xa nên việc luyện tập không thường xuyên. Tháng 1/2019, được sự qua tâm của cấp trên, UBND xã đã huy động được nguồn lực và công tác xã hội hóa, xã đã xây dựng được nhà thi đấu thể thao và các sân vận động bóng đá, bóng chuyền cho bà con nhân dân tham gia. Có sân mới ai cũng vui mừng, phấn khởi, cứ đến 5 giờ chiều mọi người lại tấp nập ra sân tham gia luyện tập. Từ khi chơi thể thao, tôi thấy khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn hơn hẳn lên và có sức khỏe để lao động sản xuất tốt hơn.

        Để phong trào thể dục, thể thao có sức lan tỏa mạnh mẽ trong quần chúng Nhân dân, xã Thanh Sơn đã chỉ đạo lồng ghép thực hiện phong trào thể dục, thể thao gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hằng năm, các giải phong trào thể thao do xã tổ chức thu hút đông đảo Nhân dân tham gia, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết trong năm. Các hoạt động thi đấu thể thao không chỉ giúp thanh thiếu niên giữa các thôn trong xã được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà qua đó còn tránh xa các tệ nạn xã hội, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đồng thời, từ các giải đấu, xã tuyển chọn một số vận động viên có năng khiếu để tham gia các giải thể thao do huyện tổ chức...

        Ngoài làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân hiểu về ý nghĩa của phong trào thể dục, thể thao, xã Thanh Sơn còn khuyến khích các thôn đầu tư xây dựng sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... phù hợp với điều kiện địa hình thực tế của thôn để tạo sân chơi lành mạnh cho người dân. Nhờ đó, nhiều sân bóng đá ở các thôn, như: Thôn Đồng Chạng, thôn Đồng Sán, thôn Hón Tỉnh... được người dân tự đóng góp tiền san ủi mặt bằng, tuy về tiêu chuẩn, kích thước còn hạn chế, song cơ bản đã đáp ứng nhu cầu tập luyện. Bên cạnh đó, một số hộ dân còn tự nguyện hiến đất làm sân bãi, tiêu biểu như ông Lang Văn Chẹ, thôn Đồng Chạng. Đến nay, 05/05 thôn trong xã đã có sân thể thao (bóng đá, bóng chuyền); toàn xã có 15 đội thể thao ở các thôn và 02 câu lạc bộ ở các thôn, đơn vị, trường học; tỷ lệ người dân chơi thể thao đạt trên 30%.

        Phong trào thể dục, thể thao quần chúng ở xã vùng cao Thanh Sơn đang phát triển sâu rộng đến mọi người dân trong xã. Tuy nhiên, do địa hình dốc nên việc xây dựng sân tập luyện còn gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành địa phương trong việc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sân thể thao tại các thôn; tổ chức thi đấu các môn thể thao trong các dịp lễ, tết để phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển rộng khắp./.

<

Tin mới nhất

Hội thảo lập kế hoạch giai đoạn 2023 - 2025(23/06/2022 3:51 CH)

Chiến dịch bổ sung uống Vitamin A trẻ em từ 6-60 tháng tuổi đợt I năm 2022 trên địa bàn huyện...(10/06/2022 2:00 CH)

Phong trào thể dục thể thao quần chúng ở xã vùng cao Thanh Sơn(09/06/2022 2:32 CH)

Xã Thanh Quân chủ động công tác phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bảo.(07/06/2022 8:18 SA)

Trường Mầm non Yên Lễ thuộc thị trấn Yên Cát làm tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ(06/06/2022 4:23 CH)

Trường Tiểu học và THCS Yên Lễ tập trung ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT.(06/06/2022 8:57 SA)