Hội nghị BCH Đảng bộ huyện Như Xuân lần thứ 9 khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đăng ngày 28 - 06 - 2022

Sáng 27/6, BCH Đảng bộ huyện Như Xuân tổ chức Hội nghị lần thứ 9 khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và một số nội dung quan trọng khác. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Bá Hùng - TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện ; đồng chí Lê Văn Thuận - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy ; đồng chí Nguyễn Đức Đồng - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban tổ chức, Ban dân vận Tỉnh ủy; Các đồng chí Trong BCH Đảng bộ huyện Khóa XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; Trưởng phó các phòng, ban, ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị sự nghiệp cấp huyện; ủy viên UB kiểm tra Huyện ủy; Bí thư các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc; Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị trình tại hội nghị BCH lần thứ 9 chỉ rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù chịu tác động lớn của dịch Covid-19 và dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; giá xăng dầu và nguyên liệu tăng cao… nhưng với sự chủ động, quyết tâm cao, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn, trong số 27 chỉ tiêu đề ra đến nay cơ bản đều đạt từ 50% kế hoạch trở lên, dự kiến đến cuối năm đều hoàn thành theo kế hoạch. Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm ước đạt 5.078,2 tỷ đồng, đạt 49,8% kế hoạch năm, tăng 19,35% so với cùng kỳ. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng được quan tâm đẩy mạnh, 6 tháng đầu năm có thêm 02 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh; chăn nuôi được phục hồi và phát triển đúng hướng. Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt tốc độ tăng trưởng cao. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm, đến nay bình quân toàn huyện đạt 17/19 tiêu chí /xã. Tập trung chỉ đạo xã Bình Lương và 4 thôn xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Thu ngân sách nhà nước 6 tháng ước đạt 545,8 tỷ đồng, trong đó thu trên địa bàn đạt 23,3 tỷ đồng, bằng 71% so với cùng kỳ. Văn hóa xã hội tiếp tục chuyển biến tiến bộ, chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 78,4%, đạt 89% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo hiện tại còn 16,93%, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 19,41%. Trong 6 tháng xuất cảnh 83 lao động, đạt 51,9% kế hoạch. Các chính sách dân tộc, miền núi được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường; kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức được siết chặt.

Tại Hội nghị đa số các đại biểu đều tập trung thảo luận tháo gỡ những nguyên nhân còn tồn tại, hạn chế tâp trung trên các lĩnh vực như: Khó khăn trong việc phát triển các loại cây trồng như Cây chè, cây xoài keo, cây gai xanh…; công tác phát triển du lịch, các sản phẩm phục vụ du lịch; công tác giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản; quản lý quy hoạch sử dụng đất; công tác đầu tư xây dựng nông thôn mới, Công tác phòng chống dịch Covid 19, Công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở chưa cao… và đưa những giải pháp thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2022.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Hùng – TUV - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Như Xuân ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp, các ngành trong 6 tháng đầu năm. Để triển khai thực hiện đạt kết quả phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2022 đồng chí đề nghị: Các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phát huy tinh thần, trách nhiệm tiếp tục thực hiện nghiêm các Nghị quyết, kết luận, chương trình, kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng vacxin Covid 19. Xây dựng Như Xuân trở thành vùng trồng cây ăn quả tập trung của tỉnh. Tập trung rà soát các hồ đập đảm bảo tưới tiêu cho nhân dân. Chỉ đạo xã Bình Lương đẩy nhanh hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chợ bãi Trành, chợ yên Cát. Giải quyết những khó khăn vướng mắc về quy hoạch đất đai xã Bãi Trành và cấp đất ở cho nhân dân. Chuẩn bị tốt mọi điều kiện tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và xây dựng 4 Trường đạt chuẩn quốc gia theo kế hoạch. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đồng chí đề nghị Ban tuyên giáo huyện ủy hướng dẫn chỉ đạo các cơ sở sơ kết tổng kết các Chỉ thị Nghị Quyết của cấp trên. Ban tổ chức huyện ủy rà soát quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch cán bộ phải tổ chức thực hiện công khai minh bạch và chỉ đạo hoàn thành đại hội Chi bộ cơ sở. Tập trung chuẩn bị cho đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Ban dân vận tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. HĐND huyện chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 5 nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tăng cường công tác phối hợp giữa UBND huyện, UBMTTQ các ngành đoàn thể với các xã thị trấn để thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ đề ra trong năm 2022./.