Công an huyện triển khai cấp số định danh điện tử cho công dân

Đăng ngày 09 - 05 - 2022

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về việc cấp số định danh điện tử cho công dân. Ngày 5/5, Công an huyện phối hợp với công an xã Thanh Quân cùng Trường THCS và THPT Như Xuân tổ chức cấp số định danh điện tử cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Công an Huyện mở đợt cao điểm vận động, tuyên truyền đến bà con nhân dân chưa được cấp căn cước công dân chủ động đến các điểm cấp căn cước công dân trên địa bàn Huyện để được hỗ trợ thu nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ theo quy định. Trong đó, đặc biệt ưu tiên đối tượng là học sinh hiện đang học lớp 9 và lớp 12 sắp bước vào các kỳ thi tuyển sinh để số học sinh này đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, hoàn thiện hồ sơ dự tuyển, tạo tâm lý vững vàng cho các em bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

Tại buổi triển khai cấp số định danh điện tử Công an huyện đã triển khai cấp cho 260 em học sinh khối lớp 9 và khối lớp 12 của trường THCS và THPT Như Xuân.Tài khoản định danh điện tử là tập hợp tên tài khoản và mật khẩu, chứa đựng thông tin của công dân, được quản lý và xác thực bảo mật thông tin, chính xác và duy nhất trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an cung cấp, quản lý và xác thực.

Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử công dân sẽ tiết kiệm thời gian khai báo lại các thông tin cá nhân mỗi khi đi làm thủ tục hành chính; chia sẻ thông tin cá nhân cho bên thứ ba bằng cách quét mã QR Code; giảm thiểu tối đa các giấy tờ cá nhân cần mang theo; thực hiện các dịch vụ công không phải đến tận nơi. Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Theo đó, từ ngày 5/5 đến 10/5/2022 sẽ cấp số định danh điện tử và thẻ Căn cước công dân cho những người sinh năm 2004 và 2007 trên địa bàn huyện; từ ngày 10/5 đến 10/6/2022, cấp số định danh điện tử và thẻ Căn cước công dân cho công dân từ 14 đến 22 tuổi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân; từ 10/6 đến 10/7/2022, cấp số định danh điện tử và thẻ Căn cước công dân cho công dân là các đối tượng chính sách (người nghèo và cận nghèo, người có công và người được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ); từ ngày 10/9 đến 31/12/2022 cấp số định danh điện tử và thẻ Căn cước công dân những người từ 23 tuổi trở lên chưa cấp thẻ Căn cước công dân.

Ngoài các nhóm đối tượng trên, công dân làm thủ tục cấp mới, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân gắn chíp nếu có nhu cầu mở tài khoản định danh điện tử có thể đăng ký với cán bộ Công an tại nơi làm thủ tục cấp thẻ./.