Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Triển vọng từ mô hình trồng Xoài Keo xen Chanh leo của một cán bộ Hưu trí ở Thị trấn Yên Cát

Đăng ngày 11 - 05 - 2022
100%

Trong thời gian qua, từ thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Như Xuân đã chủ động, sáng tạo chuyển đổi những diện tích đất trồng sắn, mía, Keo lai… kém hiệu quả về kinh tế, sang trồng cây Xoài Keo và Chanh leo đã mở ra hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất dốc, trong đó không thể không kể đến mô hình của gia đình bác Đinh Ngọc Xuân, khu phố 4, Thị Trấn Yên Cát

Dẫn chúng tôi tham quan vườn chanh leo, từ xa đã dễ dàng nhận thấy vườn chanh leo xanh mát trải dài, trĩu quả. Bác Xuân cho biết, Sau khi nghiên cứu kỹ chất đất cũng như thời tiết, khí hậu. Cuối năm 2021, gia đình Bác mạnh dạn chuyển đổi 5ha đất đã trồng cây Keo Lai hơn 1 năm tuổi sang trồng cây Xoài Keo kết hợp trồng Chanh leo. Nhờ được tư vấn về chuyển đổi cây trồng phù hợp, mặt khác lại yên tâm về đầu ra sản phẩm, nên gia đình rất phấn khởi đầu tư chăm sóc. Sau gần 6 tháng trồng và chăm sóc, cây Xoài Keo và Chanh leo đã phát triển rất tốt, Cây Chanh Leo đã cho những lứa quả ngọt đầu tiên, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

            Được biết, giống Xoài Keo của gia đình Bác đang trồng có nguồn gốc từ Campuchia. Quả Xoài Keo có vị ngon ngọt, bùi thơm, có tỷ lệ sơ cao rất phù hợp với chế biến mứt Xoài xuất khẩu được thị trường nhiều nước trên thế giới ưa chuộng. Cây có đặc tính dễ trồng, dễ chăm bón, đem lại lợi nhuận cao. Sau thời gian trồng 3 năm cây Xoài Keo bắt đầu cho thu với đợt quả đầu tiên có thể cho năng suất khoảng 30kg xoài/cây, nhưng vào những vụ mùa sau có thể tăng lên 40-50kg hay 100kg xoài/cây khi thu hoạch. Để lấy ngắn nuôi dài, gia đình Bác đã trồng xen Chanh leo vào diện tích trồng Xoài Keo. Hiện nay, cây Chanh leo của gia đình bác đã bắt đầu cho lứa quả bói đầu tiên. Nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật thì mỗi năm chanh leo sẽ cho thu hoạch 2 vụ chính vào tháng 6 và tháng 12. Ngoài ra, cây tiếp tục cho quả lai rai trong các tháng sau khi thu hoạch vụ chính nên vẫn mang lại thu nhập cho người trồng. Năng suất đạt khoảng 25 - 30 tấn quả/ha/năm. Với giá thị trường thu mua hiện nay khoảng từ 10 - 20 nghìn đồng/kg sẽ có thu nhập từ 250 đến hơn 300 triệu đồng/năm/ha.

            Để phát triển vùng nguyên liệu chế biến xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người dân ngay trên mảnh đất quê hương. Hiện nay, huyện Như Xuân đã liên kết với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản T9 đặt nhà máy tại huyện và triển khai trồng cây Xoài Keo, cây chanh leo nguyên liệu phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Theo đó, khi tham gia mô hình khi trồng Xoài của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nông sản T9  hộ nông dân sẽ  được đầu tư 70% giống, phân bón, số tiền này sẽ được thu thành 3 lần sau khi có sản phẩm. Được biết, bên cạnh việc trồng xen cây Chanh leo vào diện tích trồng Xoài Keo, để lấy ngắn nuôi dài, góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích các hộ dân tại huyện Như Xuân còn trồng thêm một số cây trồng phù hợp trong diện tích trồng Xoài.

            Có thể nói, cùng với việc thực hiện Đề án phát triển cây ăn quả tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn, huyện Như Xuân đã tuyên truyền, vận đông nhân dân chuyển đổi những diện tích đất trồng các loại cây trồng kém hiệu quả như Sắn, mía, Keo… sang trồng cây Xoài Keo và Chanh leo bước đầu đã mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho các hộ gia đình trên địa bàn huyện Như Xuân./.

                                                                                                                                                                                                                                                                                         Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Ngân Hàng CSXH huyện Như Xuân giải ngân nguồn vốn vay đối với cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.(27/05/2022 2:22 CH)

Bế mạc Đại hội Thể dục Thể thao huyện Như Xuân lần thứ IX(27/05/2022 2:17 CH)

Chị Cầm Thị Trình thôn Đồng Ngấn xã Thượng Ninh vượt khó vươn lên phát triển kinh tế từ mô hình...(26/05/2022 5:10 CH)

Hội nghị Ban thường vụ Huyện ủy đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm...(26/05/2022 5:01 CH)

Đại hội Thể dục thể thao huyện Như Xuân lần thứ IX năm 2022 thành công tốt đẹp(26/05/2022 3:09 CH)

Xã Bình Lương phấn đầu về đích nông thôn mới năm 2022(23/05/2022 9:19 SA)