Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, Triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu mùa năm 2022.

Đăng ngày 11 - 05 - 2022

Sáng 10/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022; Triển khai kế hoạch sản xuất vụ thu mùa năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Tuất - UV BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thành viên Ban chi đạo phát triển sản xuất Nông lâm nghiệp, thủy sản huyện; Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện; lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể huyện; Lãnh đạo chuyên viên các phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; Ban quản lý dự án các công trình thủy lợi. Chủ tịch UBND 16 xã thị trấn.

Đối với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, toàn huyện đã chủ động triển khai ứng phó với thiên tai, kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự; xây dựng Kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai; quản lý đê điều, thủy lợi... Thực hiện phương châm “4 tại chỗ” việc chuẩn bị vật tư phòng chống thiên tai đã được các xã, thị trấn thực hiện cơ bản đầy đủ theo kế hoạch huyện giao. Đồng thời đã huy động lực lượng, phương tiện để gia cố các công trình hồ đập, kênh mương trên địa bàn... Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên, năm 2021 trên địa bàn huyện Như Xuân chịu ảnh hưởng trực tiếp từ 2 đợt mưa giông, 1 cơn bão, nhiều cơn mưa lớn có kèm theo gió mạnh, dông lốc gây thiệt hại đáng kể đối với sản xuất nông lâm nghiệp, nhà ở và nhiều tài sản khác, với tổng trị giá trên 4 tỷ đồng.

Đối với công tác sản xuất vụ Đông xuân năm 2021 - 2022 và triển khai vụ Thu mùa năm 2022. Sản xuất vụ chiêm xuân 2021 - 2022, toàn huyện đã gieo trồng được  trên 7.200ha, đạt 95,7% kế hoạch. Hiện nay, các loại cây trồng vụ Đông xuân đang sinh trưởng và phát triển tốt. Diện tích lúa cơ bản bước sang giai đoạn phơi màu - chắc xanh và chín. Các đối tượng sâu bệnh được quản lý tốt. Tuy nhiên dịch bệnh Khảm lá sắn phát sinh gây hại lớn trên diện rộng.

Thực hiện kế hoạch sản xuất vụ Thu mùa 2022, huyện Như Xuân phấn đấu đưa vào gieo trồng 3.443ha. Trong đó diện tích lúa 2.303 ha; diện tích cây Ngô 210 ha; rau đậu 272ha; Cây hàng năm khác 220ha; Cây ăn quả, cây công nghiệp gắn với vùng nguyên liệu 246ha… huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả phương án sản xuất vụ Thu mùa cụ thể của từng xã, thị trấn gắn với định hướng cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tại hội nghị đã triển khai kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu Cây gai xanh trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, huyện Như Xuân được tỉnh giao diện tích trồng cây gai xanh đến năm 2030 là 985ha.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận về công tác PCTT, TKCN&PTDS cũng như sản xuất vụ thu - mùa năm 2022 của các đại biểu tại hội nghị. Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Tuất - Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao công tác chủ động của Ban chỉ đạo, các xã thị trấn trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện và công tác sản xuất vụ Chiêm Xuân 2021 - 2022. Để hạn chế được công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; triển khai phương án sản xuất vụ thu mùa năm 2022 đạt hiệu quả, trong thời gian tới đồng chí đề nghị: Ban chỉ đạo cấp huyện, Ban chỉ đạo các xã cần xây dựng kế hoạch phòng chống năm 2022 sát với tình hình thực tế từng địa phương. Kiện toàn lại Ban chỉ đạo, lực lượng tham gia phòng chống làm sao đạt hiệu quả cao nhất, không để xảy ra thiệt hại về người. Các xã chủ động rà soát lại quỹ đất để đề nghị xây dựng nhà tái định cư cho các hộ khó khăn. Về triển khai kế hoạch vụ thu mùa, đối với diện tích cây trồng vụ Chiêm Xuân tiếp tục chỉ đạo bà con nhân dân chăm sóc, bảo vệ cây trồng đảm bảo năng xuất chất lượng cây trồng. Quan tâm vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng trồng cây ăn quả tập trung. Phát triển trồng rừng gỗ lớn. Tiếp tục rà soát quỹ đất vận động nhân dân trồng cây Xoài Keo và cây Chanh Leo, Cây gai xanh. Các xã chọn các nhân tố phù hợp với từng loại cây trồng và tổ chức cho các hộ gia đình có khả năng để đi học tập kinh nghiệm về trồng cây Chanh leo, cây Gai xanh. Phòng nông nghiệp làm việc với Công ty T9 tiếp tục thực hiện cơ chế chính sách cho các hộ trồng và chăm sóc cây Chanh Leo, cây Xoài Keo. Về công tác tiêm phòng các xã cần chỉ đạo quyết liệt tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm….