Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Đăng ngày 26 - 04 - 2022

Sáng 25/4, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Như Xuân có đồng chí Nguyễn Đức Đồng – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự cấp huyện; các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự cấp huyện.

Năm 2021, thiên tai ở nước ta diễn ra tuy không khốc liệt, dị thường như năm 2020 nhưng vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Theo thống kê, cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm… Thiên tai đã làm 108 người chết và mất tích giảm 70% so với năm 2020, làm thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng, giảm 87% so với năm 2020.

Mặc dù thiên tai năm 2021 diễn ra hết sức phức tạp cùng với diễn biến mạnh của dịch Covid-19, song công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả đã được các cấp, các ngành và người dân thực hiện một cách chủ động, kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại, sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống Nhân dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa đồng chí Nguyễn Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành chức năng, các huyện cần đánh giá lại mức độ an toàn hồ đập trước mùa mưa bão. Chuẩn bị các điều kiện về vật tư, con người, thuyền… để đảm bảo công tác phòng chống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn một cách tốt nhất. Tổ chức tập huấn cho thành viên Ban chỉ đạo cấp xã về công tác phòng chống lụt và tìm kiếm cứu nạn…

Nhân dịp này đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống thiên tai năm 2021.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thời gian qua. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tổ chức triển khai đồng bộ, thống nhất, có hiệu lực, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công tác phòng chống thiên tai. Đổi mới, nâng cao  năng lực, theo dõi, cảnh báo, dự báo thiên tai. Nâng cao vai trò, năng lực quản lý nhà nước trên cơ sở củng cố, kiện toàn lực lượng làm công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai từ Trung ương đến cơ sở; phát triển khoa học công nghệ và thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai;Cần thường xuyên rà soát, kiểm tra các phương tiện, các điểm xung yếu để có biện pháp phòng chống thiên tai phù hợp. Củng cố lực lượng xung kích tìm kiếm tại chỗ, đồng thời xây dựng lực lượng chuyên nghiệp tại cơ sở. Quan tâm đầu tư cho phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đẩy mạnh thông tin, truyền thông, phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể và Nhân dân trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai./.