Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Nông dân xã Tân Bình phát triển mô hình nuôi dê sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đăng ngày 15 - 04 - 2022
100%

Tân Bình là xã có tổng diện tích rừng tự nhiên lớn, trong đó chủ yếu là rừng phòng hộ của Vườn Quốc gia Bến en. Đây là điều kiện thuận lợi để bà con nhân dân nơi đây chăn nuôi đàn gia súc như Trâu, bò, dê. Tận dụng lợi thế này, nhiều hộ gia đình trong xã đã đầu tư xây dựng mô hình nuôi dê, nhờ đó mà thu nhập của người dân tăng lên đáng kể, đặc biệt có nhiều hộ đã thoát nghèo.

        Đến thăm mô hình chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt của gia đình anh Nguyễn Văn Lăng ở thôn Tân Lập, khu vực chăn nuôi dê được gia đình bố trí ngăn nắp và khoa học, có cây xanh chắn gió, che nắng, chuồng được phân thành nhiều ngăn để nhốt riêng dê mẹ, dê thịt và dê nuôi hậu bị. Ngoài ra, anh còn sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý chất thải chăn nuôi. Nhờ vậy môi trường sạch sẽ, thoáng mát và không có mùi hôi thối.

        Sau gần 7 năm đưa vào chăn nuôi dê, thấy hiệu quả kinh tế, gia đình anh bắt đầu tăng đàn qua từng năm. Hiện tại gia đình có hơn 40 con dê, trong đó có 21 con dê cái sinh sản. Một con dê cái trung bình một năm sinh 2 lứa, mỗi lứa từ 1-2 con, nuôi khoảng 6 tháng đạt trọng lượng từ 25- 30 kg. , giá bán ổn định từ 110.000- 150.000 đồng/kg. Năm 2021, gia đình anh Lăng bán gần 100 con dê thịt, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng khi đã trừ chi phí.

        Cũng như gia đình anh Lăng, gia đình ông Lê Phú Hiền, thôn Mai Thắng gắn bó với ghề chăn nuôi dê hơn 13 năm. Lúc nào gia đình ông cũng duy trì tổng đàn từ 40 đến 50 con/tổng đàn. Mỗi năm từ nuôi dê sinh sản cũng cho gia đình ông thu nhập từ 30 đến 60 triệu đồng.

        Hầu hết các thôn trên địa bàn xã Tân Bình đều có rừng tự nhiên thích hợp để chăn thả dê. Để tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ người dân, những năm trước UBND xã Tân Bình đã phối hợp với các hội đoàn thể xã tăng cường tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi dê, hướng và mở rộng theo hình thức chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa; Tổ chức giúp bà con nông dân tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi, đồng thời định hướng các hộ dân trên cơ sở quy hoạch vùng nguyên liệu thức ăn, quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi có điều kiện tự nhiên thuận lợi.

        Thực tế cho thấy, mô hình nuôi dê ở Tân Bình đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, góp phần cải thiện được cuộc sống của nhiều hộ gia đình nghèo. Để tăng số lượng đàn dê, thời gian tới các ngành, đoàn thể ở địa phương tiếp tục hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào chăn nuôi dê và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cho các hộ được tiếp cận với nguồn vốn vay phát triển chăn nuôi./.

                                                                                                    Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Xã Bình Lương phấn đầu về đích nông thôn mới năm 2022(23/05/2022 9:19 SA)

Gương phụ nữ nghèo vượt khó phát triển kinh tế từ mô hình nuôi dê và trồng cây ăn quả ở Thanh Lâm.(20/05/2022 3:50 CH)

Xã Cát tân chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng việc trồng cây gai xanh.(20/05/2022 3:43 CH)

Thanh Sơn tăng cường công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động.(09/05/2022 2:13 CH)

Thanh Xuân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng(18/04/2022 7:56 SA)

Nông dân xã Tân Bình phát triển mô hình nuôi dê sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao.(15/04/2022 9:27 SA)