Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Mô hình nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao ở Thượng Ninh

Đăng ngày 17 - 09 - 2021
100%

Trong những năm qua, huyện Như Xuân tập trung hỗ trợ nguồn lực, vận động nhân dân chú trọng chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp cho thị trường. Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cao. Gia đình anh Hoàng Văn Vinh, thôn Xuân thượng, xã Thượng Ninh là một điển hình như vậy.

       Gia đình anh Hoàng Văn Vinh bắt đầu bén duyên với nghề nuôi bò sinh sản, bò thịt từ năm 2009. Lúc đầu, do chưa có vốn và chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên anh chỉ mua 2 con bò giống sinh sản về nuôi, sau 1 năm đầu tư chăm sóc 2 con bò đã sinh sản lứa bê đầu tiên. Nhận thấy nuôi bò sinh sản dễ chăm sóc, chi phí chăn nuôi ít, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, khi bò sinh bê cái anh đều giữ lại để làm giống và tìm mua những con bò sinh sản khỏe mạnh để mở rộng quy mô chăn nuôi. Hiện gia đình anh luôn duy trì từ 10 đến 12 con bò sinh sản, có thời kỳ cao điểm đàn bò của gia đình anh lên tới hơn 30 con.

        Để bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, anh đã cải tạo hơn 1 ha đất sản xuất để trồng cỏ voi – đây là nguồn thức ăn chính cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bò. Ngoài ra, để tăng cường lượng thức ăn cho đàn bò, anh đã đi thu mua rơm của các hộ khác trong vùng về phơi khô dự trữ để bò ăn dần. Đồng thời, anh cũng chú ý đến việc ủ cỏ voi để dự trữ thức ăn cho Đàn bò vào mùa đông. Hiện nay, với 10 con bò sinh sản đã giúp gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm sau khi đã trừ chi phí. Ngoài nuôi bò sinh sản gia đình anh còn trồng gần 1ha cây ăn quả, 10ha cây keo lai từ 2 đến 4 năm tuổi.

        Với việc triển khai thành công mô hình nuôi bò sinh sản, gia đình anh Vinh đã được Cấp ủy, Chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đây thực sự là mô hình làm ăn hiệu quả, phù hợp với điều kiện chăm sóc của người dân miền núi như huyện Như Xuân. Đặc biệt, là đã hình thành nền sản xuất nông nghiệp mang tính hàng hóa và phù hợp với cơ chế thị trường./.

                                                                                                 Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Mô hình Phát triển kinh tế hộ gia đình từ trồng nấm(14/10/2021 3:44 CH)

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thượng Ninh ra mắt các mô hình Câu lạc bộ phụ nữ tại thôn Đông Xuân.(14/10/2021 9:38 SA)

Gương nông dân làm kinh tế giỏi từ mô hình tổng hợp.(29/09/2021 8:50 SA)

Bà con nhân dân tập trung thu hoạch lúa thu mùa 2021(29/09/2021 8:43 SA)

Thị Trấn Yên Cát với mô hình vườn mẫu mang lại hiệu quả kinh tế cao(23/09/2021 2:56 CH)

Chị Ngân Thị Niên phát triển kinh tế từ mô hình VAC kết hợp(22/09/2021 2:45 CH)