Như Xuân: Tăng cường kiểm soát người đi và đến tỉnh Nghệ An để phòng, chống dịch COVID-19

Đăng ngày 29 - 07 - 2021

Ngày 28-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Như Xuân ban hành Công văn số 118/CB-BCĐ gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã Xuân Bình, Bãi Trành, Xuân Hòa, Thanh Quân, Thanh Hòa, Thanh Phong về việc tăng cường kiểm soát người đi và đến tỉnh Nghệ An để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát dịch, ngày 27/7/2021, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 02 ca bệnh Covid-19 tại huyện Quỳnh Lưu; đây là các ca bệnh được phát hiện tại cơ sở y tế, chưa xác định rõ nguồn lây, là nguy cơ rất cao có thể xâm nhập và lây lan vào huyện ta, nhất là tại các xã địa bàn giáp ranh với tỉnh Nghệ An.

Thực hiện Công văn hỏa tốc số 3122/CV-BCĐ ngày 27/7/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc tăng cường kiểm soát người đi và đến tỉnh Nghệ An để phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch không để lây lan Covid-19 từ các ổ dịch tỉnh Nghệ An vào huyện Như Xuân; Chủ tịch UBND huyện -Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch các xã Xuân Bình, Bãi Trành, Xuân Hòa, Thanh Quân, Thanh Hòa, Thanh Phong và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của các cấp, Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; đồng thời triển khai thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. Tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm dịch tại các địa bàn giáp với tỉnh Nghệ An, kiểm tra, giám sát chặt chẽ những người từ tỉnh Nghệ An vào Thanh Hóa và ngược lại, đảm bảo tất cả những người thường trú ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào tỉnh Thanh Hóa phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARSCoV-2 trong vòng 72 giờ, đồng thời phải thực hiện khai báo y tế và cách ly theo quy định.

2. Yêu cầu tất cả những người thường trú ở tỉnh Nghệ An đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất… trên địa bàn huyện phải lưu trú và làm việc tại chỗ, không đi lại giữa hai tỉnh trong giai đoạn này.

3. Triển khai thực hiện, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Công văn số 10965/UBND-VX ngày 27/7/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất (gửi kèm theo công văn này); trong đó cần yêu cầu tất cả những người lao động phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc khi đến nơi làm việc, kịp thời phát hiện, sàng lọc các đối tượng có nguy cơ để có biện pháp xử lý phù hợp.

4. Yêu cầu tất cả những người ở huyện Như Xuân đi/đến huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An khi quay trở về phải khai báo y tế bắt buộc và thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà tối thiểu 21 ngày, tiếp tục theo dõi y tế, hạn chế tiếp xúc thêm 07 ngày tiếp theo và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn xem xét quyết định việc cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung đối với từng trường hợp cụ thể, phù hợp với đặc điểm công tác phòng chống dịch tại địa phương, báo cáo BCĐ huyện để có biện pháp giải quyết.

5. Từ ngày 27/7/2021, ngoại trừ các trường hợp làm nhiệm vụ quan trọng (có xác nhận của Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh), vận chuyển cấp cứu, hàng hóa, nguyên vật liệu thiết yếu…; hạn chế tối đa người và phương tiện đi lại giữa hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An để phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trên.