Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Nuôi Bò nhốt chuồng, hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi ở xã Xuân Bình

Đăng ngày 07 - 05 - 2021
100%

Thưa quý vị và các bạn. Trong thời gian qua, xã Xuân Bình đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, có giá trị kinh tế cao, đặc biệt, nuôi bò nhốt chuồng được coi là bước đột phá đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương.

       Để khuyến khích người dân phát triển và duy trì phương thức nuôi bò nhốt chuồng, xã đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn huyện tạo điều kiện cho nông dân vay vốn đầu tư mở rộng chuồng trại, giống, thức ăn và mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho đàn bò đến các hộ trong xã. Vì vậy đã nâng tổng đàn trâu, bò của xã lên trên 1200 con và được các hộ dân nuôi theo phương thức nhốt chuồng. Từ việc phát triển chăn nuôi bò và bò sinh sản nhốt chuồng, nhiều hộ dân trong xã có thu nhập từ 100 - 160 triệu đồng/năm. Thấy được hiệu quả kinh tế từ nuôi bò nhốt chuồng, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư phát triển đàn bò tại gia đình.

       Đến thăm gia đình anh Võ Đức Hưng thôn 7 xã Xuân Bình là một trong những hộ nuôi bò nhốt chuồng trên địa bàn xã, anh chia sẽ  nuôi bò nhốt chuồng không khó, tránh được gió, rét về mùa đông, vệ sinh chuồng tốt nên đàn bò lớn nhanh, khỏe. Trong quá trình nuôi, luôn chủ động phòng bệnh cho đàn bò, đồng thời tận dụng quỹ đất của gia đình anh đã trồng cỏ TH và mía làm nguồn thức ăn cho bò. Hiện gia đình anh Hưng đang nuôi 9 con, có 5 con bò mẹ sinh sản. Ban đầu gia đình anh ít vốn, nên chỉ đầu tư vài ba con theo phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, khi có vốn lớn anh đầu tư chuồng trại và bò giống, có thời điểm đàn bò sinh sản của gia đình anh gần 20 con. Hằng năm, trừ chi phí, gia đình anh Hưng có nguồn thu trên 100 triệu đồng từ tiền bán bê con.

        Phát triển chăn nuôi bò nhốt chuồng ở xã Xuân Bình thực sự đem lại hiệu quả kinh tế và đang trở thành ngành sản xuất chính của người dân nơi đây. Qua đó, giúp người chăn nuôi   thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, chuyển sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn để nâng cao giá trị thu nhập kinh tế cho gia đình

                                                                                                         Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich

<

Tin mới nhất

Như Xuân: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận chính quyền năm 2021(18/06/2021 2:22 CH)

Về đất “sáu Thanh” thăm Đền chín gian(18/06/2021 8:55 SA)

Điều động, bổ nhiệm đồng chí Trần Mạnh Long giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Thanh Hóa.(17/06/2021 7:51 SA)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập chuyên đề toàn khóa về “Học tập và làm theo tư...(13/06/2021 10:04 CH)

Hội nghị toàn quốc sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW; triển khai Kết luận số 01-KL/TW...(13/06/2021 10:01 CH)

ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN ĐỂ NHỮNG "CHỈ DẪN" CỦA TỔNG BÍ THƯ LAN TỎA SÂU RỘNG, TẠO ĐỘNG LỰC...(11/06/2021 7:57 SA)