Xã Xuân Bình tích cực phòng chống bệnh viên da nổi cục trên đàn trâu, bò

Đăng ngày 02 - 04 - 2021

Để chủ động ngăn chặn không cho bệnh viêm da nổi cục lây nhiễm trên đàn trâu, bò xã Xuân Bình đã và đang thực hiện các biện pháp, tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò của địa phương.

Bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm trên gia súc với đường lây truyền phức tạp, bệnh có thể lây trực tiếp do tiếp xúc hoặc lây truyền gián tiếp qua côn trùng đốt, qua mầm bệnh,…sử dụng trong máng uống nước, sữa, tinh dịch. Để chủ động ngăn chặn không cho bệnh dịch xâm nhiễm vào địa bàn, xã Xuân Bình đã và đang thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò của địa phương, trong đó tích cực tuyên truyền, chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát phòng chống bệnh, tuyên truyền giúp người chăn nuôi nhận biết dấu hiệu bệnh, áp dụng triệt để các biện pháp phòng chống ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhiễm vào đàn trâu, bò.

Tính đến hết ngày 2/4, xã Xuân Bình đã tiêm vacxin phòng bệnh viêm da nổi cục cho 819/1225 con trâu, bò ở địa phương và phấn đấu đến hết ngày 3/4 xã Xuân Bình sẽ hoàn thành việc tiêm vacxin phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu,bò.

Ông Trịnh Xuân Sơn– Chủ tịch UBND xã Xuân Bình cho biết, ngoài tập trung nhân lực tổ chức tiêm phòng cho đàn trâu, bò, địa phương cũng liên tục tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi trâu, bò dấu hiệu, cách nhận biết bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò, thời gian này không chăn thả trâu bò ngoài đồng, bãi; hằng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực chuồng trại; hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát trâu, bò, kịp thời phát hiện các trường hợp trâu, bò có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả./.