Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Như Xuân tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Khảm lá sắn

Đăng ngày 01 - 04 - 2021
100%

Ngày 30 tháng 3 năm 2021 Ban Thường vụ Huyện ủy đã có Công văn số 159-CV/HU về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh Khảm lá sắn trên địa bàn huyện, yêu cầu UBND huyện, MTTQ, các đoàn thể chính trị, đảng bộ các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

        Bệnh khảm lá sắn là bệnh nguy hiểm do Virus gây ra, tốc độ phát sinh, lây lan rất nhanh qua môi giới là bọ phấn trắng và qua hom giống lấy từ cây bị bệnh; đây là bệnh chưa có thuốc đặc trị, gây thiệt hại rất lớn cho nhân dân trồng sắn. Niên vụ 2020-2021, diện tích sắn nhiễm bệnh khảm lá sắn trên địa bàn huyện đã lên tới 1.737,1ha, chiếm 53,7% tổng diện tích sắn; bệnh không chỉ gây hại trên cây sắn mà còn lây lan, gây hại các loại cây trồng khác như: dưa hấu, cà, bầu, bí…

        Theo báo cáo của UBND huyện, niên vụ 2021 - 2022 toàn huyện đã trồng được 2.274,45ha/2.255, đạt 100,8% , vượt 0,86% so với kế hoạch giao. Một số diện tích nảy mầm đã nhiễm bệnh khảm lá lên đến trên 500ha; mật độ Bọ phấn trắng cao, nguy cơ bùng phát dịch và lây lan bệnh ra diện rộng là rất lớn; nguyên nhân là do Nhân dân sử dụng cây sắn đã bị nhiễm bệnh ở niên vụ trước làm hom giống để trồng lại.

        Trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các cơ quan chuyên môn đã có nhiều biện pháp tập trung chỉ đạo và tổ chức phòng trừ dịch bệnh, tuy nhiên dịch bệnh khảm lá sắn vẫn chưa được khống chế dứt điểm, hiện nay dịch bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan nhanh, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân trồng sắn. Để chủ động phòng, trừ, không để bệnh khảm lá sắn tiếp tục phát sinh, lây lan trên diện rộng, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, MTTQ, các đoàn thể chính trị, đảng bộ các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

        1. Tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân về mức độ nguy hiểm, tác hại của bệnh khảm lá sắn; triển khai chỉ đạo thực hiện quyết liệt các văn bản chỉ đạo của UBND huyện, các ngành chuyên môn về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khảm lá sắn.

        2. Huy động cả hệ thống chính trị để thực hiện các biện pháp phòng, trừ dịch bệnh khảm lá sắn; UBND, MTTQ, các ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở cùng với các thôn, bản, khu phố có kế hoạch cụ thể tổ chức cho nhân dân ra quân nhổ bỏ cây sắn nhiễm bệnh ở cả vườn sắn và bờ lô, bờ thửa để thực hiện tiêu hủy theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; thực hiện phun thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt bọ phấn trắng là trung gian truyền bệnh. Huy động đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể ra quân giúp dân nhổ bỏ, tiêu hủy cây nhiễm bệnh, phun thuốc diệt bọ phấn trắng. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm các hành vi mua bán, vận chuyển cây giống sắn nhiễm bệnh ra vào địa bàn các xã; không để nhân dân dùng cây giống nhiễm bệnh để làm giống.

        3. Giao UBND huyện chỉ đạo các phòng, ngành chuyện môn, UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo nhân dân thực hiện; Phối hợp với Công ty vật tư tổng hợp Thanh Hóa hỗ trợ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), vật tư cần thiết cho nhân dân thực hiện công tác phòng trừ dịch bệnh.

       4. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ dịch bệnh trên cơ sở hướng dẫn của UBND huyện và các phòng, đơn vị chuyên môn. Phối hợp chặt chẽ với UBND các cấp trong công tác huy động lực lượng thực hiện việc nhổ bỏ, tiêu hủy, phun thuốc diệt bọ phấn trắng trên diện tích sắn nhiễm bệnh./.

<

Tin mới nhất

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Ban chỉ đạo 35(16/04/2021 10:28 SA)

Xã Cát Vân chuẩn bị cho bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-...(12/04/2021 3:22 CH)

Như Xuân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước(12/04/2021 9:56 SA)

Đảng ủy xã Bãi Trành sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị(11/04/2021 9:03 CH)

Hội LHPN huyện Như Xuân hoàn thành Đại hội đại biểu phụ nữ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2021-2026(09/04/2021 1:42 CH)