Như Xuân tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò

Đăng ngày 01 - 04 - 2021

Ngày 30 tháng 3 năm 2021 Ban Thường vụ Huyện ủy đã có Công văn số 160-CV/HU về việc tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò, yêu cầu UBND huyện, MTTQ, các đoàn thể chính trị, đảng bộ các xã, thị trấn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tình hình bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu, bò hiện nay đang xảy ra và diễn biến rất phức tạp trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa; dịch bệnh xảy ra từ đầu tháng 2/2021, đến nay đã lây lan trên đàn trâu bò thuộc 08 huyện trong tỉnh, gồm: Yên Định, Vĩnh Lộc, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Như Thanh, Ngọc Lặc, Nông Cống và thị xã Nghi Sơn. Theo báo cáo của UBND huyện, từ ngày 26 đến ngày 30/3/2021, trên địa bàn huyện Như Xuân đã phát hiện 9 con trâu,  bò ở 6 hộ dân thuộc 3 xã, gồm thôn Xuân Hợp - xã Xuân Bình; thôn Xuân Khánh, thôn 6 - xã Bãi Trành; thôn Đức Bình - xã Tân Bình. Bệnh lây lan nhanh, ở phạm vi rộng thông qua các vật chủ truyền bệnh như ruồi, muỗi, ve, mòng hút máu ..vv.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò, ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng, quyết tâm khống chế dịch bệnh trên địa bàn huyện trong thời gian sớm nhất, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu UBND huyện, các ban của Huyện ủy, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, Đảng bộ các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tập trung tối đa thời gian, huy động nguồn lực, phương tiện để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu bò; kiên quyết xử lý dứt điểm, khống chế kịp thời các ổ dịch mới phát sinh, không để phát tán, lây lan diện rộng.

Cùng với việc thực hiện công tác phòng, chống, khống chế bệnh Viêm da nổi cục, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2021 theo kế hoạch đã đề ra.

2. Ủy ban nhân dân huyện:

- Hướng dẫn, chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ tổng đàn trâu, bò trên địa bàn; phân công lực lượng, chủ động triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc của địa phương, tổ chức giám sát dịch bệnh đến tận thôn, bản, khu phố để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm dịch bệnh VDNC ngay khi mới được phát hiện. Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bệnh, báo cáo chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn cấp huyện để kiểm tra, chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2021, tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò; thực hiện tổng vệ sinh, phun tiêu độc, khử trùng diệt các loại muỗi, ve, mòng ..vv;  tăng cường công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc trên địa bàn huyện.

Chỉ đạo Phòng văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa TTTTDL huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, đưa tin về tình hình bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò, về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết bệnh, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC để người dân biết và chủ động tham gia phòng, chống dịch.

3. Đảng ủy các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp để lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch Viêm da nổi cục trâu, bò; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, UBND, các ngành, đoàn thể phụ trách địa bàn, chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò theo các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của UBND huyện và các ngành chức năng.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban thường vụ Huyện ủy về công tác phòng, chống bệnh dịch Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn.

4. Các ban của Huyện ủy, theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động nắm bắt cơ sở, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh dịch Viêm da nổi cục trâu, bò. Các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tăng cường chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra nắm tình hình dịch bệnh tại các xã, thị trấn, đơn vị theo điểm phân công, phụ trách, kịp thời thông tin đến UBND huyện và các ngành chuyên môn để báo cáo, đề xuất các giải pháp phòng chống, khống chế dịch bệnh hiệu quả, không để lây lan ra diện rộng.

5. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp huyện phối hợp chặt chẽ với UBND huyện và các xã, thị trấn tích cực tham gia phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và nhân dân về bệnh dịch Viêm da nổi cục trâu bò; động viên nhân dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh.

Giao UBND huyện theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công văn này, hằng ngày báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy (qua Văn phòng Huyện ủy) về tình hình công tác phòng, chống, khống chế bệnh Viêm da nổi cục trâu bò để có biện pháp lãnh đạo kịp thời./.