Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Bà con nông dân huyện Như Xuân đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

Đăng ngày 09 - 06 - 2020
100%

Nhằm đảm bảo khung lịch thời vụ, hiện nay bà con nông dân các địa phương trong huyện đã thu hoạch 100% diện tích lúa chiêm xuân và chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ thu mùa. Năm nay, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp nhưng do được chăm sóc đúng qui trình kỹ thuật nên các trà lúa chiêm xuân phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao.

       Trong những ngày vừa qua, bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện Như Xuân đang khắc phục thời tiết nắng nóng, tích cực ra đồng đắp bờ, cày ải đất, bắc mạ chuẩn bị đất cho sản xuất vụ thu mùa. Gia đình chị Đỗ Thị Cảnh thôn Đức Thắng xã Thượng Ninh chia sẻ, vụ chiêm xuân gia đình chị còn gieo cấy được gần 8 sào lúa nước, nhưng hiện nay do thời tiết nắng nóng kéo dài ruộng không có nước nên có thể vụ thu mùa này gia đình chị chỉ gieo cấy được hơn 1 sào. Diện tích ruộng khô hạn không cấy được gia đình đang có hướng chuyển sang trồng cây ngô và rau màu các loại. Để đảm bảo gieo cấy đúng khung lịch thời vụ gia đình chị hiện đang ra đồng cày ải đất, đắp bờ và bắc mạ.

       Triển khai sản xuất vụ mùa 2020, huyện Như Xuân phấn đấu gieo cấy 2.306ha, trong đó lúa lai chiếm 15% diện tích. Cơ cấu 80% diện tích gieo cấy trà mùa sớm để sản xuất vụ Đông, 20% trà mùa chính vụ. Cơ cấu giống lúa vụ mùa ưu tiên sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng thâm canh của địa phương. Thời vụ gieo cấy lúa mùa sớm trong thời gian đầu tháng 6 để thu hoạch trước 20/9, lúa mùa chính vụ gieo cấy tháng cuối tháng 6. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đang cung ứng giống, dự kiến sẽ cung ứng đủ lượng giống theo nhu cầu của nhân dân.

       Trước tình hình diễn biến của thời tiết nắng nóng kéo dài, hiện phòng Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, phối hợp với các địa phương tăng cường công tác quản lý, vận hành các công trình thủy lợi, hồ chứa nước đảm bảo nguồn nước tưới. Tập trung sửa chữa, nạo vét hệ thống kênh mương, xây dựng phương án phòng chống thiên tai… Đồng thời, quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, chủ động cung ứng đầy đủ lượng giống, vật tư phân bón đảm bảo chất lượng, nhất là các giống lúa năng suất, chất lượng cao nhằm đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ Thu mùa./.

                                                                                                           Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich

<

Tin mới nhất

Huyện Như Xuân triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp(11/04/2021 9:10 CH)

Đồng chí Trần Mạnh Long – Phó Bí thư Huyện Ủy - Chủ tịch UBND huyện Thăm và kiểm tra công tác...(17/03/2021 2:47 CH)

Hội Làm vườn và Trang trại huyện Như xuân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát...(24/02/2021 10:19 SA)

Nhân rộng mô hình trồng sâm bố chính hiệu quả tại xã Thanh Lâm(13/01/2021 3:36 CH)

Huyện Như Xuân: Cao su được giá, người trồng phấn khởi(16/11/2020 8:52 SA)