Huyện Như Xuân công bố hết dịch đối với dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Thanh Quân

Đăng ngày 16 - 03 - 2020

Sáng ngày 13/3, Đồng chí Đặng Văn Hiệp - Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa và đoàn công tác đã trao quyết định công bố hết dịch đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Thanh Quân, huyện Như Xuân. Tiếp và làm viêc với đoàn có đồng chí Đặng Thông Tư - UV BTV - phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng Nông nghiệp, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện.

Như vậy, Sau hơn 10 tháng xảy ra dich bệnh, tính đến hết ngày 12/3/2020 tổng số lợn bị bệnh chết và tiêu hủy là 687 con, của 161 hộ, thuộc 49 thôn của 14/16 xã, thị trấn. Theo quy định, sau 30 ngày kể từ khi động vật cuối cùng mắc bệnh dịch bị tiêu hủy và không phát hiện thêm ổ dịch mới, thì đủ điều kiện để công bố hết dịch. Huyện Như Xuân đã có 13/14 xã được công bố hết dịch.

Thanh Quân là xã cuối cùng được công bố hết dịch bệnh Dịch Tả lợn châu Phi đợt này. Theo đó, Từ ngày 2/6/2019 đến ngày 12/2/2020 bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại 12 hộ ở 8 thôn trên địa bàn xã Thanh Quân, làm 67 con lợn mắc bệnh. Đến nay tình hình dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Thanh Quân đã được kiểm soát, khống chế hoàn toàn, dịch đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới, nên đủ điều kiện để công bố hết dịch tả lợn châu Phi.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Đặng Văn Hiệp - Chi cục trưởng chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao công tác tập trung phòng chống dịch trên địa bàn huyện Như Xuân trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Đồng thời đồng chí đề nghị UBND huyện Như Xuân tiếp tục chỉ đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan, các xã thị trấn trên địa bàn tổ chức theo dõi tình hình chăn nuôi, dịch bệnh, quản lý chặt chẽ đàn lợn, thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, giám sát phát hiện, báo cáo xử lý kịp thời các trường hợp có lợn mắc bệnh phát sinh; Khẩn trương thực hiện các biện pháp phục hồi sản xuất chăn nuôi sau dịch bệnh theo quy định./.

Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich