Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Đăng ngày 13 - 10 - 2020
100%

Theo chân cán bộ Hội LHPN xã Hóa Quỳ chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Nguyễn Đăng Luân, chị Lê Thị Hiền ở thôn Xuân Hương là một trong những hộ gia đình điển hình trong phát triển kinh tế. Mô hình trồng cây ăn quả tổng hợp của gia đình anh chị mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

       Gia đình anh Luân chị Hiền có 4ha đất lâm nghiệp, trước kia gia đình trồng 2ha cây Cao su năm 1999 và 2ha trồng mía, nhưng do giá cả bấp bênh thu nhập không cao mà công lao động lại vất vả. Nhưng với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó, gia đình anh chị quyết tâm thực hiện mô hình kinh tế theo hướng trồng cây ăn quả. Năm 2016 gia đình anh chuyển gần 1 ha mía sang trồng 220 Cây Mít xen 700 gốc Chanh. Trong quá trình trồng trọt, anh chị tích cực học hỏi kinh nghiệm ở các trang trại trồng cây ăn quả trong tỉnh và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc nên cây ăn quả phát triển tốt và cho thu hoạch sau 2 năm trồng.

        Nhận thấy cây ăn quả phù hợp với chất đất của gia đình vì thế anh chị quyết đinh chuyển đổi tiếp 2ha cây mía và Cao su sang trồng cây ăn quả. Hiện gia đình anh chị có 3ha cây ăn quả, trong đó có 220 cây mít đã thu hoạch được 2 năm, 700 gốc chanh, 420 gốc dừa xiêm, 50 gốc bơ, 500 gốc ổi đã cho thu hoạch, 350 gốc bưởi các loại. Để lấy ngắn nuôi dài và chi phí chăm sóc cây ăn quả, gia đình anh chị còn trồng xen Cây Xả dưới tán cây ăn quả, bình quân khi vào vụ thu hoạch mỗi ngày anh chị thu trên 500 nghìn đồng từ việc bán củ Xả.

        Không chỉ là một trong những hộ gia đình tiêu biểu làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã, anh Luân, chị Hiền còn thường xuyên giúp đỡ nhiều người dân trong thôn có hoàn cảnh khó khăn về kiến thức, kinh nghiệm, vốn để mọi người cùng vươn lên phát triển kinh tế.

         Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương, cùng với sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính đất đai của mình, gia đình anh Luân, chị Hiền đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ dừng lại ở đó, gia đình anh chị đang ấp ủ một kế hoạch lớn. Hiện gia đình chị đang triển khai mở rộng diện tích cây ăn quả với việc tiếp tục đưa thêm nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao vào trồng như cây Macca, Cây Vú sữa.

         Với sự nỗ lực, cần cù trong phát triển kinh tế gia đình và những đóng góp tích cực của gia đình anh Luân, chị Hiền đối với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, anh chị luôn nhận được sự quý mến của bà con trong thôn, trong xã./.

                                                                                                            Trung tâm VH – TT – TT và Du Lich

<

Tin mới nhất

Từ xã nghèo đến xã nông thôn mới(15/03/2021 10:08 SA)

Đảng bộ xã Xuân Bình tập trung lãnh đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao(01/03/2021 8:03 SA)

Ngành nông nghiệp Như Xuân phát triển an toàn, hiệu quả gắn với xây dựng Nông thôn mới(12/01/2021 1:40 CH)

Một số giải pháp để duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở xã Bãi Trành(12/01/2021 11:08 SA)

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Đông Xuân xã Hóa Quỳ (06/01/2021 2:50 CH)

Thôn Thanh Vân hướng về Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc(16/11/2020 8:27 SA)