Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Khôi phục và phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống của phụ nữ tại xã Thanh Lâm

Đăng ngày 16 - 09 - 2019
100%

Với sự ảnh hưởng của nền công nghiệp đa dạng hóa các mặc hàng mẩu mả, cùng với sự tiện lợi, giá thành rẻ của các sản phẩm may mặc, vải công nghiệp, nghề thêu, dệt truyền thống của đồng bào dân tộc Thái đang dần mai một Từ việc tự tay làm ra những chiếc khăn, áo, túi thể hiện sự khéo léo thì hiện nay nhiều phụ nữ lựa chọn sản phẩm may mặc sẵn hay đặt làm.

     

       Ða số phụ nữ trẻ người Thái trên địa bàn huyện ta từ khoảng 40 tuổi trở xuống không biết thêu, dệt hoặc rất ít khi thêu, dệt. Trước thực trạng đó, Tổ chúc tầm nhìn thế giới chương trình phát triển vùng Như Xuân đã phối hợp với Xã Thanh Lâm lần đầu tiên tổ chức tập huấnvà thành lập ra mắt tổ nhóm thêu dệt truyền thồng nhằm bảo tồn, khôi phục nghề thêu, dệt thổ cẩm truyền thống dân tộc Thái tại xã Thanh lâm với 28 Thành viên là phụ nữ trong xã.

       Trước đây, nữ dân tộc Thái từ 10 tuổi đã bắt đầu học thêu thùa, may vá, các sản phẩm thổ cẩm không chỉ phục vụ cuộc sống hàng ngày của cá nhân, gia đình mà còn cần dùng cho các hoạt động tâm linh, tang lễ nên rất quan trọng và cần được truyền cho thế hệ sau. Do đó các chị em đã thành thạo thêu thùa, còn tự làm khung cửi, và truyền dạy hết những gì mình biết cho các thế hệ phụ nữ trẻ, góp phần bảo tồn nghề truyền thống cũng như bản sắc văn hóa dân tộc. và giúp chị em tăng thêm thu nhập.

       Hiện nay số chị  em trong nhóm nếu ai nhàn rỗi thì đến để thêu dệt mà không cần phải phân công trách nhiệm, do đó các chị em rất say mê, cặm cụi thêu dệt, Các sản phẩm thổ cẩm của các chị làm ra có rất nhiều họa tiết đa dạng khác nhau, tùy theo sự sáng tạo của từng người, như: hoa văn cây cành , con ngựa, con chim ...., nhà cửa, cổng vào, hoa sen, … Mọi đồ vật, con vật, sự việc diễn ra xung quanh đều có thể được chị em “khắc họa” lại thành các hoa văn trên khăn, áo, túi của mình.

       Nhằm bảo tồn, khôi phục, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Thái, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã Thanh Lâm, Ðồng thời tạo sản phẩm hàng hóa bán ra thị trường, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần cho nhân dân trên địa bàn là việc làm mang ý nghĩa rất quan trọng, giúp cho chị em phụ nữ có thêm việc làm tăng thu nhập cho gia đình.

       Làm ra các  bộ sản phẩm khăn piêu, khăn tay, khăn quàng cổ, túi Thái, áo, Váy là các sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đang được chị em trong xã thanh lâm chăm chú thêu dệt vói mong muốn sẽ làm ra nhiều sản phẩm đáp ứng được nhu cầu để bán ra thị trường.giúp cho chị em có công ăn việc làm khi nhàn rỗi./.

                                                                                  (Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện)

<

Tin mới nhất

Hội nghị sơ kết hoạt động công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm. Phương hướng,...(11/07/2020 9:17 CH)

Bình Lương ra mắt CLB chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.(09/07/2020 10:07 CH)

Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ nghị quyết đại hội đoàn toàn huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2017 –...(09/07/2020 9:33 CH)

Trao 55 xuất quà ấm áp nghĩa tình cho hộ nghèo tại xã Hóa Quỳ(08/07/2020 3:42 CH)

[Infographics] - Mức thanh toán trực tiếp cho người có thẻ BHYT tăng(08/07/2020 7:07 SA)