Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Như Xuân

Đóng góp của các cấp Hội phụ nữ huyện Như Xuân với phong trào xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày 03 - 05 - 2019
100%

Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã bám sát sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy và của Hội cấp trên, tập trung chỉ đạo các cơ sở hội vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện có hiệu quả chương trình công tác hội, phát huy vai trò, sức sáng tạo của phụ nữ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới.

        Xác định được mục tiêu và tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động gắn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua, nhiệm vụ công tác hội, trọng tâm là vận động hội viên, phụ nữ chủ động phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, xây dựng mô hình bảo vệ môi trường. Vì vậy, phong trào phụ nữ chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các cấp hội phụ nữ trong huyện đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

        Thực hiện nhiệm vụ giữ vệ sinh môi trường, Hội đã vận động hội viên tích cực tham gia hưởng ứng ngày môi trường thế giới hàng năm, chỉ đạo ra quân dọn vệ sinh đoạn đường phụ nữ tự quản, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải có 54.716 lượt chị tham gia. Tập trung chỉ đạo thực hiện các mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường như: Đoạn đường phụ nữ tự quản, xây hố giác gia đình, đường hoa phụ nữ, kết quả Hội đã cắm 63 biển đoạn đường phụ nữ tự quản; vận động 4.147 gia đình hội viên xây, đào hố rác; trồng 42,13km đường hoa. Nổi bật Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch vận động hội viên thực hiện “Ngõ sạch, bờ rào đẹp”, được cán bộ hội viên hưởng ứng, tính đến năm 2018 có 6.478 hộ gia đình có ngõ sạch, bờ rào đẹp, ở 127 chi hội phụ nữ, góp phần tích cực vào việc thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”.

        Hưởng ứng đợt thi đua “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”, đã có 12/18 tổ chức mô hình nuôi lợn nhựa và ống tiền tiết kiệm, có 21.723 lượt hội viên, phụ nữ tham gia, hàng năm vào dịp 8/3, 20/10 các đơn vị tổ chức thi mổ lợn tiết kiệm, với tổng số tiết kiệm là 1.725.158.000đ, nguồn tiết kiệm đã hỗ trợ hội viên nghèo, đầu tư cho sản xuất, kinh doanh, nuôi con ăn học. Xây dựng 16 CLB gia đình “5 không, 3 sạch”, 01 chi hội kiểu mẫu “5 không, 3 sạch”, 127 tổ phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên. Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ hiến đất, hiến cây, đóng góp ngày công, tiền để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn cụ thể: giai đoạn 2016 – 2019 đã đóng góp được trên 5 tỷ đồng; hiến được 6.500m2; tham gia 13.110 ngày công; đổ được 25.180km đường bê tông liên thôn, liên gia, đường nội đồng và ngõ bê tông.

        Trong phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo, chưa có nhà ở hoặc ở nhà tạm bợ dột nát, trong 03 năm hỗ trợ xây, sửa 14 nhà mái ấm tình thương trị giá 210 triệu đồng; Hội phụ nữ huyện, xã tặng quà cho 384 hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 200 triệu đồng. Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo luôn được phát huy và hướng về cơ sở, đến hộ gia đình, từng hội viên, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Bằng nhiều hình thức, trong giai đoạn 2016 - 2018 Hội đã giúp 108 hộ nghèo thoát nghèo, trong đó đã có 67 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, đóng góp tích cực vào việc, giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 37,36% năm 2016, xuống còn 14,92% năm 2018, góp phần không nhỏ trong thực hiện tiêu các tiêu chí về: Nhà ở, thu nhập, hộ nghèo và hình thức tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới. Với những việc làm thiết thực đó, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã biểu dương và tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 40 cá nhân điển hình trong phong trào “Phụ nữ Như Xuân chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2019”.

        Từ những kết quả đạt được, có thể khẳng định công tác hội và phong trào phụ nữ của huyện Như Xuân có nhiều đổi mới, sáng tạo, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của huyện. Đạt được kết quả này là nhờ Hội LHPN các cấp trong huyện thường xuyên đổi mới công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ. Chú trọng tuyên truyền trực tiếp thông qua sinh hoạt hội, sinh hoạt câu lạc bộ, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, đối thoại với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn. Từ đó đã nâng cao nhận thức và tập hợp đông đủ, cán bộ, hội viên và chị em phụ nữ tích cực tham gia các phong trào của Hội và của địa phương, đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện. Những dấu ấn trong công tác hội và phong trào phụ nữ của huyện Như Xuân đạt được những năm qua đã các cấp, các ngành ghi nhận và đánh giá cao. Đây là động lực để các cấp hội phụ nữ toàn huyện tiếp tục đổi mới, sáng tạo thực hiện tốt hơn nữa chương trình, nhiệm vụ công tác Hội năm 2019 và những năm tiếp theo.

<

Tin mới nhất

Xã Cát Vân đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019(29/05/2020 3:41 CH)

Cát Tân đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII, nhiệm...(19/05/2020 2:49 CH)

Xã Thanh Xuân tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh cho cây ngô(15/04/2020 7:56 SA)

Xã Xuân Bình: Tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới(25/03/2020 3:13 CH)

Xã Cát Vân vào xuân mới với những chuyển biến tích cực(15/01/2020 2:47 CH)