Di tích lịch sử - văn hóa Đền Chín Gian

Đền Chín Gian tọa lạc trên đỉnh đồi Pú Pỏm thuộc thôn Thống Nhất, xã Thanh Quân, cách trung tâm huyện khoảng 35km. Là nơi đồng bào dân tộc Thái sinh sống chủ yếu, đồng bào dân tộc Thái giữ vị trí quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện trong đó có cả việc hình thành nên bản sắc văn hóa riêng có của địa phương.

 để phóng to ảnh

          Theo lời kể của các cụ cao niên trong vùng, đền trước kia là một ngôi nhà có cấu trúc kiểu nhà sàn 9 gian, vào dịp lễ hội đồng bào người Thái tập trung về đây dâng lễ vật để cúng tế thần trời. Mỗi gian trong đền tượng trưng cho một Mường, các mường mang vật cúng tế đến để cầu tài, cầu lộc, cầu an mưa thuận, gió hòa, được mùa bội thu.

            Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, lễ tế hàng năm diễn ra vào cuối tháng 6 âm lịch, có 9 mường tham gia. Từ sau năm 1944, việc tổ chức lễ tế không còn được tổ chức, vì vậy ngôi đền dần xuống cấp. Từ tháng 4/2016, đền được khởi công tôn tạo và hoàn thành vào tháng 9/2017. Đền được phục dựng theo kiến trúc nhà sàn của người Thái, vật liệu bằng bê tông, gồm chín gian trên nền của ngôi đền cũ. Ngôi đền thờ tự các thần linh và chín mường; ngoài ra, trong đền còn thờ các anh hùng liệt sỹ nhằm tri ân công lao của những người con ưu tú của quê hương Như Xuân đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 

 

           Hiện nay, đền Chín Gian đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây là di tích lịch sử văn hóa với thiết chế văn hóa tâm linh tín ngưỡng linh thiêng của đồng bào Thái nói riêng và đồng bào các dân tộc huyện Như Xuân nói chungg to ảnhphóng to ảnh

              Với nhiều giá trị văn hóa - tín ngưỡng - tâm linh đặc sắc, lễ hội dâng trâu tế trời đền Chín Gian sẽ thu hút khách du lịch đến khám phá vùng đất và văn hóa đồng bào dân tộc Thái, huyện Như Xuân.