Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Chung kết Hội thi “Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi” năm 2019

Tiếp tục tổ chức chuỗi hoạt động hướng về cơ sở, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn đáp ứng yêu cầu của tình hình mới; căn cứ Chương trình công tác của BCH Liên đoàn Lao động huyện Như Xuân, nhiệm kỳ 2017-2022; thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 73 năm ngày thành lập Công đoàn Thanh Hóa (10/10/1946-10/10/2019), 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Như Xuân (25/8/1949-25/8/2019); được sự nhất trí của Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh và Thường trực Huyện ủy, sáng ngày 16/8/2019 Liên đoàn Lao động huyện Như Xuân đã tổ chức Hội thi chung kết “Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi” năm 2019.

        Về dự với Hội thi có đồng chí Dương Văn Mạnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Trần Mạnh Long-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, các đồng chí trong BTV Huyện ủy; Chuyên viên Ban tổ chức,  Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể thuộc huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện; các đồng chí lãnh đạo đơn vị có thí sinh dự thi; các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc và các thí sinh tham gia Hội thi.

        Tham gia hội thi có 9 thí sinh tiêu biểu được lựa chọn tại 9 cụm thi tại vòng sơ khảo, đại diện cho 81 chủ tịch công đoàn cơ sở về tham gia Hội thi. Các thí sinh đã thực hiện tốt phần thi của mình. Nhiều thí sinh đã khéo léo lồng ghép màn chào hỏi bằng hình thức sân khấu hóa như diễn kịch, hò vè, hát múa...để giới thiệu về bản thân và đơn vị, trong đó có một số tiết mục chào hỏi được chuẩn bị chu đáo, dàn dựng công phu, giàu tính nghệ thuật. Phần thi nghiệp vụ và xử lý tình huống, cơ bản các thí sinh nắm chắc kiến thức và trả lời đúng nội dung đáp án, các tình huống đưa ra đều là những tình huống rất gần, rất sát với thực tiễn công việc đã được các đồng chí giải quyết một cách hợp lý, có trích dẫn điều luật cụ thể. Phần thi Hùng biện là phần thi có độ khó cao, đòi hỏi các thí sinh phải có kỹ năng truyền thụ tốt để truyền tải được nội dung chủ đề một cách sinh động, hấp dẫn đến người nghe. Bằng sự thông minh, sáng tạo nhiều thí sinh đã có phần hùng biện ấn tượng, diễn đạt trôi chảy, dẫn dắt vấn đề một cách tự nhiên, phân tích và liên hệ thực tiễn sinh động, đưa ra các giải pháp sát thực, khiến Ban giám khảo và khán giả thực sự bất ngờ.

        Có thể thấy, qua 3 phần thi, hình ảnh, vai trò, vị trí của người chủ tịch công đoàn đã được các đơn vị khắc họa khá đậm nét, điều đó chứng tỏ cán bộ công đoàn không chỉ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ mà còn là những người có bản lĩnh chính trị, có ý thức tự chủ, năng động, sáng tạo, có năng lực hoạt động thực tiễn, có khả năng vận động, tập hợp quần chúng... Đây cũng là những yếu tố rất cần thiết cho cán bộ làm công tác công đoàn trong giai đoạn mới hiện nay. 

        Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho thí sinh Lê Thị Thong đến từ đơn vị trường THCS Bãi Trành, 1 giải Nhì cho thí sinh Lê Thị Hà đến từ đơn vị trường TH Thị trấn Yên Cát, 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích và trao các giải phụ cho thí sinh có màn chào hỏi ấn tượng nhất, thí sinh có phần thi hùng biện xuất sắc nhất. Đồng thời, lựa chọn thí sinh xuất sắc tham gia Hội thi “Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi” cấp tỉnh vào tháng 10/2019.

        Hội thi “Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi” năm 2019 là hoạt động nhằm thiết thực chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 73 năm ngày thành lập Công đoàn Thanh Hóa (10/10/1946-10/10/2019), 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Như Xuân (25/8/1949-25/8/2019). Đây  là cơ hội lớn để các cán bộ công đoàn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm công tác công đoàn, góp phần củng cố kiến thức, nâng cao hoạt động công đoàn thời gian tới góp phần cùng Liên đoàn Lao động huyện hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Tin và ảnh: Đoàn Lưu- Quỳnh Nga