Trường Mầm non xã Yên Lễ không ngừng nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Năm học 2018-2019 trường Mầm non xã Yên Lễ, có 38 giáo viên, 383 cháu, ở 19 nhóm, lớp.

        Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đề ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của các cháu được nhà trường đặc biệt quan tâm chú trọng, qua đó để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho trẻ. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn bán trú trong nhà trường, chỉ đạo làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tạo điều kiện củng cố về cơ sở vật chất và điều kiện đáp ứng nhu cầu gửi trẻ học bán trú cho các bậc phụ huynh. Các giáo viên, nhân viên phục vụ bán trú được tham gia lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm do Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Có sổ khám bệnh định kỳ. Nhà trường đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đặc biệt nhân viên nấu bếp hiểu đúng, thực hiện đúng luật an toàn thực phẩm, hướng dẫn nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. Đảm bảo các điều kiện để thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nhân viên nấu ăn được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định, nhà trường có giấy cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với các cơ sở cung cấp thực phẩm, được UBND xã chứng nhận. Được Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở ăn uống.

        Hiện nhà trường có bếp ăn một chiều, khu chế biến thức ăn sống, thức ăn chín tách biệt, có phòng ăn riêng cho trẻ. Các trang thiết bị dụng cụ đầy đủ và đảm bảo, như tủ lạnh, hộp lưu mẫu thức ăn, dụng cụ nấu, chế biến và chia ăn theo quy định. Hàng ngày nhà trường ký hợp đồng tay 3 theo quy định: Ban giám hiệu, Ban Thanh tra nhân dân, Công đoàn, Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên kiểm tra việc nhập, xuất, chế biến thực phẩm. Làm tốt công tác lưu mẫu thức ăn hàng ngày, thức ăn được lưu trong hộp nhựa có nắp đậy và được để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Về nguồn nước, nhà trường xử dụng nguồn nước giếng khoan, lọc qua máy lọc để nấu ăn đảm bảo hợp vệ sinh, nước uống của trẻ là nước lọc tinh khiết đun sôi, từ đầu năm học nhà trường có kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Trong các năm vừa qua nhà trường chưa có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

        Về biện pháp trong thời gian tới để tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, cô giáo Nguyễn Thị Thu - Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Lễ cho biết: "Nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về an toàn thực phẩm; làm tốt hợp đồng thực phẩm với các nhà cung cấp; chú trọng công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh đồ dùng sơ chế biến thực phẩm; Đồng thời tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhân viên được tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm; thường xuyên tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về cách nuôi dạy con theo khoa học, về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

        Từ những kết quả đã đạt được trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thời gian qua, tin tưởng rằng trường Mầm non xã Yên Lễ sẽ luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, đồng thời thực hiện thành công chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới./. 

Tin và ảnh: Đoàn Lưu- Vũ Hồng