Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
524 người đã bình chọn
437 người đang online

Lãnh đạo huyện dâng hương tại di tích lịch sử Đền Chín Gian xã Thanh Quân

Đăng ngày 05 - 03 - 2024
100%

Chiều ngày 4-3, tức ngày 24 tháng giêng âm lịch. UBND xã Thanh Quân tổ chức lễ dâng hương tại Đền Chín Gian. Tham dự lễ dâng hương có đồng chí Lương Thị Hoa, Bí thư Huyện ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; đại diện các ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện lãnh đạo xã Xuân Chinh; Luận Khê, Châu Nga, Châu Hội, Châu Thuận; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và Nhân dân 6 xã vùng sáu Thanh đã về dâng hương.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền Chín Gian xã Thanh Quân

Theo Truyền thuyết, Đền Chín Gian là nơi sinh hoạt văn hóa, tâm linh trong tín ngưỡng của đồng bào Dân tộc Thái đối với Pò Phạ (Ngọc Hoàng), Náng Xỉ Đả (con gái Ngọc Hoàng) và Tạo Ló Ỳ (người có công xây Bản, lập Mường của người Thái trong cả vùng phía Tây Thanh Hóa - Nghệ An) có từ xa xưa, được dựng tại vùng người Thái Mường Chiếng Ván (hay còn gọi Đất Trịnh Vạn), Châu Thường Xuân. Đến năm 1937 được di chuyển về dựng lại trên đỉnh núi Pú Pỏm (Đồi Tròn) thuộc Mường Cháng, tổng Quân Nhân, nay thuộc thôn Thống Nhất, xã Thanh Quân. Đền gồm Chín Gian, gắn với lễ dâng trâu. Phía dưới ngôi Đền là dòng suối Tốn, có bến Tá Tạo (Bến Quan), nay đã được xây dựng hệ thống thủy lợi với tên gọi Hồ Ná Hiếng.

Tháng 4 năm 2016 Đền được khởi công tôn tạo và hoàn thành vào tháng 9 năm 2017. Ngôi Đền được phục dựng theo kiến trúc Nhà sàn của người Thái, vật liệu bằng bê tông, gồm Chín Gian trên nền của ngôi Đền cũ. Việc thờ tự các Thần linh và Chín mường vẫn như trước đây, ngoài ra trong Đền còn thờ các Anh hùng liệt sỹ nhằm tri ân công lao của những người con ưu tú của quê hương Như Xuân đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng Dân tộc, thống nhất Đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dân dâng hương tại Đền Chín Gian

Trong không gian di tích, bên cạnh Đền Chín Gian còn có một số công trình tâm linh khác như Miếu thờ Thần Thổ địa, tượng Phật Quan thế âm bồ tát, nhà thờ Phật, nhà thờ Mẫu Thượng ngàn… nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo của du khách thập phương theo nguyện vọng của đồng bào Thái trong vùng và Nhân dân các Dân tộc trong huyện. Thời gian tổ chức Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày, vào các ngày 23, 24 và 25 tháng Giêng âm lịch hằng năm vẫn phù hợp với phong tục, tập quán, tín ngưỡng tâm linh và điều kiện lao động sản xuất của Nhân dân hiện nay.

Quang cảnh Đền Chín Gian Thanh Quân

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các xã thị, trấn trong và ngoài huyện cùng với Nhân dân 6 xã vùng 6 Thanh đã dâng hương tại Đền. Đây cũng là dịp để tri ân những người có công xây bản, lập Mường, giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống “ Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Có thể nói Đền Chín Gian ở huyện Như Xuân là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa cộng đồng người Thái, mà còn là một biểu tượng của di sản lịch sử và tâm linh của người Thái vùng 6 Thanh nói riêng. Hiện nay, đền đã được công nhận là Di tích lịch sử – Văn hóa cấp tỉnh. Đây là một nơi đáng để khám phá du lịch tâm linhdu lịch cộng đồng, để hiểu hơn về văn hóa, lịch sử của người dân tộc Thái và sự đóng góp của họ cho văn hóa Việt Nam.

                                                                                                                       Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Bế mạc Lễ hội Đình Thi lần thứ V năm 2024(24/04/2024 5:40 CH)

Lễ hội Đình Thi năm 2024.(24/04/2024 2:32 CH)

Liên hoan giao lưu văn nghệ quần chúng chào mừng Lễ hội Đình Thi lần thứ V năm 2024.(23/04/2024 10:55 CH)

Bế giảng Lớp tập huấn truyền dạy dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống dân tộc Thổ trong thời kỳ,...(22/04/2024 5:59 CH)

Như Xuân sẵn sàng cho Lễ hội Đình Thi(22/04/2024 4:40 CH)

Khai trương du lịch sinh thái thác Đồng Quan năm 2024(22/04/2024 11:10 SA)

    °