Bà con Nông dân xã Thanh Lâm tập trung chăm sóc lúa vụ Xuân sau tết Nguyên đán

Đăng ngày 21 - 02 - 2024

Sau những ngày đón Tết nguyên đán giáp thìn 2024, tranh thủ thời tiết thuận lợi và để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ngay từ những ngày đầu xuân, bà con nông dân xã Thanh Lâm lại tập chung ra đồng để chăm sóc vụ lúa Đông Xuân, quyết tâm giành một mùa vụ thắng lợi.

Cán bộ xã và bà con nhân dân xã Thanh Lâm thăm đồng

Theo kế hoạch của UBND xã Thanh Lâm thì: Mục tiêu sản xuất vụ Chiêm Xuân 2024: Với tổng diện tích gieo trồng toàn xã 475 ha, sản lượng lương thực 803,3tấn. Trong đó: Cây lúa 120 ha, lúa lai cấy mô hình chiếm 75%, sử dụng phân nén đạt 100%. Cây ngô 20 ha, cây lạc 6 ha, Khoai lang 2 ha, rau đậu các loại 35 ha; Mía 65 ha. Cây Sắn 150 ha, Cây trồng khác 135 ha.

Bà con Nhân dân xã Thanh Lâm chăm sóc lúa Chiêm xuân

Đến nay bà con nông dân đã hoàn thành việc gieo cấy đúng khung lịch thời vụ. Cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, sau những ngày nghỉ Tết, bà con nông dân xã Thanh Lâm đang tiến hành ra đồng chăm sóc, bón phân và tỉa dặm. Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, những ngày trước và trong Tết, thời tiết đêm lạnh, ngày nắng, có sương mù vào sáng sớm là điều kiện thích hợp cho nhiều loại dịch bệnh, sâu hại phát triển. Do đó, để hạn chế tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây hại trên cây lúa, UBND xã Thanh Lâm đã hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa xuân, tiến hành tỉa dặm cho diện tích lúa bị khuyết để đảm bảo mật độ, thực hiện bón phân theo đúng quy trình để cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Đồng thời, tăng cường bám sát địa bàn, cùng với bà con nông dân chủ động dự báo tình hình sâu bệnh và để phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có đối tượng sâu bệnh xuất hiện, không để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến năng xuất và chất lượng qua đó đảm bảo một vụ mùa thắng lợi.