Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
524 người đã bình chọn
427 người đang online

Như Xuân: Chủ động phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

Đăng ngày 26 - 01 - 2024
100%

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm sâu vào ban đêm và sáng sớm đã tác động trực tiếp đến hoạt động chăn nuôi trên địa bàn huyện Như Xuân Xuân. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động của chính quyền và người dân, công tác phòng, chống đói rét cho đàn trâu, bò đã được đảm bảo.

Nhiệt độ giảm sâu, để bảo vệ đàn vật nuôi người dân không tổ chức chăn thả ra ngoài đồng mà chủ động nhốt trâu, bò tại chuồng. Đồng thời, tăng cường cung cấp thêm thức ăn, tăng sức đề kháng cho đàn trâu, bò.

Gia đình ông: Đỗ Kế Tuấn, thôn Hợp Thành, xã Bình lương cho hay: "Khi biết thông tin thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài với nền nhiệt dao động từ 10 - 12 độ C vào đêm và sáng sớm, gia đình tôi đã chủ động dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nhốt bò tại chuồng và chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ. Bên canh đó, gia đình tôi còn kéo và lắp các bóng điện, giúp tăng nhiệt độ sưởi ấm cho đàn vật nuôi. Nhờ vậy, đàn bò hơn 30 con của gia đình tôi vẫn đang khỏe mạnh". Được xã tuyên truyền, khuyến cáo và hướng dẫn cách chăm sóc đàn trâu, bò khi thời tiết rét đậm, rét hại, gia đình ông chủ động nhốt trâu, bò ở trong chuồng, dùng bạt quây xung quanh để tránh gió lùa, mưa tạt. Đồng thời, chuẩn bị lượng cỏ voi, bẹ ngô, rơm rạ... làm nguồn thức ăn dự trữ cho bò trong những ngày giá rét".

Được biết, trên địa bàn huyện hiện có tổng đàn gia súc, gia cầm đạt như sau: Đàn trâu 5.950 con, đàn bò 2.795 con; đàn gia cầm 521.030 con; đàn lợn 53.496 con; đàn dê 3.925 con. Để làm tốt công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, nhất là trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại như hiện nay, ngoài quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, huyện Như Xuân đã triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cũng như kiến thức phòng, chống đói rét cho đàn trâu, bò.

Theo đó, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc như: che chắn chuồng trại, không thả rông, chăn thả gia súc ngoài trời vào những ngày rét hại và có kế hoạch dự trữ nguồn thức ăn đầy đủ, các hộ chăn nuôi cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ..., huyện đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc triển khai, thực hiện công tác phòng, chống đói rét xuống tận thôn và hộ gia đình.

Nhờ đó, đến thời điểm ngày 26/1/2024, hầu hết các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đều chủ động nguồn thức ăn như rơm, vỏ bắp ngô và ngọn lá mía, cỏ voi cho đàn trâu, bò của gia đình. Đồng thời, những ngày rét đậm, rét hại không tổ chức chăn thả ngoài trời, chuồng trại được quan tâm làm và che chắn, đảm bảo công tác phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Với các biện pháp đồng bộ và sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương cũng như sự chủ động của bà con Nhân dân, mùa Đông năm 2024, nhất là những đợt rét đậm, rét hại, huyện Như Xuân hạn chế được tối đa những thiệt hại trong chăn nuôi, đảm bảo sự phát triển bền vững của đàn vật nuôi trên địa bàn.

                                                                                                  Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Tập huấn chăn nuôi trâu bò cái sinh sản ở Cát Tân(22/04/2024 5:43 CH)

Trưởng thôn Lâm Chính gương mẫu, phát triển kinh tế(17/04/2024 4:10 CH)

Như Xuân: 40 hộ nghèo, cận nghèo xã Tân Bình được nhận bò giống sinh sản(13/04/2024 8:28 CH)

Như Xuân: Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa...(11/04/2024 6:14 CH)

Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã trao 41 bò cái sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn...(11/04/2024 6:01 CH)

Huyện Như Xuân tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm(05/04/2024 5:56 CH)

    °