Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
524 người đã bình chọn
308 người đang online

Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Hương Bài Yên Cát tấp nập vào dịp Tết Giáp Thìn năm 2024

Đăng ngày 26 - 01 - 2024
100%

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về cùng với bánh chưng xanh, câu đối đỏ, mỗi gia đình người Việt không thể thiếu những nén hương trầm thơm ngát. Việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên được xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam bao đời nay. Vào dịp cuối năm, người dân làm nghề sản xuất hương truyền thống luôn bận rộn để chuẩn bị sản phẩm cung ứng cho thị trường Tết.

Đến thăm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hương Bài Yên Cát, ở khu phố Cát Tiến, thị trấn Yên Cát, trước mắt chúng tôi là các thành viên làm hương đang trộn bột, se hương. Với mùi hương đặc trưng, Hương bài Yên Cát không thơm nồng, không bị pha loãng, được tạo nên từ những nguyên liệu tự nhiên như: rễ cây Hương bài, quế, mộc hương, cam thảo, đinh hương… rất được ưa chuộng. Vào dịp Tết, HTX Hương bài Yên Cát chuẩn bị nguyên liệu tán nhỏ để sản xuất hương truyền thống phục vụ người dân địa phương nói riêng và người dân trong nước nói chung.

Các thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Hương Bài Yên Cát đang sản xuất Hương Bài

Năm 2021, Sản phẩm Hương bài của HTX được công nhận sản phẩm Occop 3 sao cấp tỉnh. Nhờ đó mà sản phẩm hương bài của HTX Hương Bài Yên Cát được nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến. Để đáp ứng được yêu cầu cung cấp ra thị trường đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải được nâng lên cao hơn. Do đó HTX đã đầu tư thêm máy lọc, máy xay, lò sấy… đặc biệt hiện nay sản phẩm hương bài, ngoài thành phần được làm từ nhựa cây trám, cây hương bài và than hoa, HTX đã nghiên cứu và đưa thêm thành phần cây thảo dược Xuyên tâm Liên vào làm hương. Đây là một loại dược liệu rất tốt cho sức khỏe cũng như đường hô hấp của con người khi sử dụng sản phẩm hương bài.

Nghề làm hương bài truyền thống ở đây được HTX Hương bài Yên Cát duy trì quanh năm, nhưng làm nhiều nhất, là những tháng giáp Tết và rằm tháng bảy. Thời điểm này HTX duy trì trên 20 lao động thường xuyên, với mức lương cơ bản bình quân từ 5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2023, HTX Dịch vụ Nông nghiêp Hương Bài Yên Cát sản xuất được trên 850 vạn hương, tạo việc làm thường xuyên cho trên 25 lao động, với mức thu nhập trên 5 triệu đồng/người/tháng. Trừ chi phí, năm 2023 HTX có doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Trong văn hóa truyền thống của người Việt, sẽ không thể thiếu được mùi thơm linh thiêng của những nén hương trong những ngày Tết. Đây là nghề không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho các hộ sản xuất, mà trong nó còn chứa đựng cả giá trị văn hóa, góp phần làm đậm thêm cho hương vị ngày Tết cổ truyền của dân tộc./.

                                                                                                                      Trung tâm VH – TT – TT và Du Lịch

<

Tin mới nhất

Tập huấn chăn nuôi trâu bò cái sinh sản ở Cát Tân(22/04/2024 5:43 CH)

Trưởng thôn Lâm Chính gương mẫu, phát triển kinh tế(17/04/2024 4:10 CH)

Như Xuân: 40 hộ nghèo, cận nghèo xã Tân Bình được nhận bò giống sinh sản(13/04/2024 8:28 CH)

Như Xuân: Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa...(11/04/2024 6:14 CH)

Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã trao 41 bò cái sinh sản cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn...(11/04/2024 6:01 CH)

Huyện Như Xuân tập trung giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm(05/04/2024 5:56 CH)

    °